Cảnh giác với thực phẩm ngày Tết

Bị làm giả nhiều nhất hiện nay sau nhóm hàng quần áo, giày dép, giỏ xách là nhóm hàng thực phẩm chế biến. Hiện nay những kẻ hám lợi bất chấp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, đang bắt tay vào thực hiện những thương vụ sản xuất, chế biến hàng giả, hàng nhái.

Chúng ta thường thấy nhiều chiếc xe ba gác chở các hộp rỗng hình vuông, hình ô van bằng thiếc tái sử dụng chạy về hướng quận 5, quận 6 - khu vực chuyên sản xuất bánh mứt tết truyền thống. Các vỏ chai rượu Tây cũng đang được một số vựa ve chai thu mua lại với giá khá cao. Cụ thể, một vỏ chai XO giá 20.000đ.

Vỏ chai nước hoa ngoại, loại thượng hạng cũng được nhiều người buôn ve chai mua lại với giá 15.000 – 30.000 đồng/chai tùy loại. Bột ngọt cũng là mặt hàng đang có lượng hàng giả khá lớn.

Mặc dù vậy, để tránh giảm mãi lực trong thời điểm cuối năm, ít doanh nghiệp nào sử dụng các phương tiện truyền thông để cảnh báo, giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả để đối chứng với sản phẩm của mình; họ sợ người tiêu dùng biết nhãn hàng của họ đã bị làm giả thì người tiêu dùng ngại, không dám mua nữa.

Nhà sản xuất giữ im lặng để bán được hàng, vậy, nếu có lẫn lộn hàng giả, hàng thật thì chỉ có người tiêu dùng là... lãnh đủ. Mua sắm thực phẩm ngày Tết, người tiêu dùng nên hết sức cẩn trọng, chỉ nên vào các cửa hàng để mua và nhớ xem chừng date cũng như đừng để “lóa mắt” trước các loại bánh mứt có bao bì đẹp, giá rẻ bất ngờ!

LÊ MAI THI
 

Các tin, bài viết khác