Cơm âm phủ

Cơm âm phủ
Cơm âm phủ ảnh 1

Tuần này nhân ngày nghỉ lễ 2-9, mời các bạn vào bếp đãi gia đình và bạn bè món ăn ngon nổi tiếng của đất cố đô Huế, đây là món ăn rất quen thuộc nhưng cũng có cái tên rất lạ “Cơm âm phủ”.

Làm món cơm này cũng khá công phu, và khi dọn ra sẽ rất bắt mắt bởi màu sắc vô cùng hài hòa của nó. Các công đoạn làm cơm như sau:

* Thành phần nguyên liệu: Gạo: 1 lon, thịt nạc dăm: 100g, chả lụa: 1 cây, trứng vịt: 1 quả, dưa leo: 1 trái, tôm tươi: 100g, rau thơm: 100g, thịt ba rọi: 100g, sả bằm: 50g, gia vị: hành, tỏi, nước mắm, nước màu, hành, ớt.

* Cách chế biến:

– Gạo trắng thơm, hạt dẻo có thể nấu bình thường, nhưng tốt hơn nên hấp cách thủy thì hạt cơm sẽ ngon hơn; trứng tráng mỏng cuộn tròn cắt chỉ; tôm luộc chín, bóc vỏ, sấy khô; chả lụa cắt sợi; thịt ba rọi luộc, cắt sợi; thịt nạc dăm xắt thành miếng; dưa leo thái khoanh tròn, bóp muối, vắt ráo.

– Ướp thịt nạc dăm: 1 muỗng nước mắm + 2 muỗng đường vàng + 1 muỗng bột ngọt + 2 muỗng sả bằm + 1 muỗng nước màu + 2,5 muỗng dầu ăn + 1 muỗng xì dầu + một ít muối. Thịt ướp xong đậy kín cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thấm đều. Sau đó xâu vào cây cho vào lò nướng cho vàng đều. Nướng bằng lửa than thịt sẽ thơm hơn, nhưng tránh đừng nướng cháy khét các cạnh, ăn có hại cho sức khỏe.

– Dưa leo sau khi vắt ráo đem ướp chút muối + đường + bột ngọt + tiêu + tỏi phi + nước cốt chanh, xong trộn đều để thấm gia vị.

* Cách bài trí: Lấy dĩa trắng lớn xếp chén cơm đã ép để giữa; xếp thịt ba rọi luộc, thịt nướng, dưa leo, chả lụa, trứng, rau răm đối xứng. Rắc tôm sấy trên mặt cơm.

Món này ăn với nước mắm tỏi chanh đường hoặc nước mắm chua ngọt cùng với dưa leo ướp chua ngọt trên.  

KHÁNH AN

Tin cùng chuyên mục