Xôi chiên thịt nướng

Xôi chiên thịt nướng
Xôi chiên thịt nướng ảnh 1

Xôi là món ăn thông dụng và thường được gọi theo tên loại “phụ liệu” đi kèm, chẳng hạn như xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi mặn (lạp xưởng, gà xé, tôm bông…).

Xôi không chỉ là món điểm tâm bình dân mà còn được dùng trong các buổi lễ, bữa tiệc.”Vào bếp cuối tuần” xin giới thiệu với bạn đọc món xôi chiên thịt nướng, món ăn có trong thực đơn của một số nhà hàng “3 sao” ở TPHCM. Mời các bạn thử trổ tài.

Chuẩn bị (cho 4 người ăn) 1kg nếp ngon; 400g thịt nạc thăn; ½ chén dầu ăn; gia vị: một chút bột ngũ vị hương, tiêu, muối, bột nêm, đường; 2 muỗng mật ong.

Cách làm: Nếp ngâm cách đêm, xóc vào gạo thêm chút xíu muối trước khi nấu (nên nấu bằng chõ cho dễ nấu, hạt nếp còn nguyên, tránh bị nát), để nguội, nắm thành nắm tròn, ấn dẹt, dày khoảng 1,5-2cm. Dùng chảo không dính, cho ít dầu, bỏ xôi vào chiên, để nhỏ lửa và trở đều cho vàng 2 mặt. Thịt xắt miếng lớn (bề ngang khoảng 4-5cm ) ướp gia vị (mỗi thứ chừng ¼ muỗng cà phê gạt, riêng đường: ½ muỗng), bỏ vào tủ lạnh (ngăn mát) khoảng 5-7 giờ (hoặc cách đêm) cho miếng thịt khi nướng (hoặc quay) được mềm và ngấm đều gia vị.

Vì vậy, khi chuẩn bị làm món này, các bạn nên ngâm nếp và ướp thịt cùng một lượt. Khi nướng (quay) nhớ quét mật ong lên miếng thịt để có màu vàng thơm.

Trình bày: Lá Chuối rửa sạch, cắt thành miếng lót, lọt lòng chiếc dĩa bày món ăn. Thịt nướng xong, cắt xéo thành từng miếng cho dễ gắp (xếp lại như miếng thịt còn nguyên cho đẹp), đặt vào giữa lá chuối. Đặt những miếng xôi chiên chung quanh dĩa. Xôi chiên thịt nướng ăn nóng mới ngon.

QUỲNH VY

Tin cùng chuyên mục