Cảnh sát trấn áp biểu tình

Vòng quanh Brazil

Cảnh sát đụng độ với các công nhân tàu điện ngầm đang đình công tại thành phố Sao Paulo hôm thứ Sáu trong khi 3.000 người phản đối các chính sách của chính phủ, gây hỗn loạn giao thông 6 ngày trước trận khai mạc giữa chủ nhà Brazil và Croatia.

Cụ thể, cảnh sát đã dùng hơi cay và dùi cui để đẩy lùi những người biểu tình sau khi những người này tìm cách thâm nhập một trạm xe điện ngầm chính. Không dừng lại ở đó, cảnh sát còn dùng vòi rồng để giải tán đám đông.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình.

Trong thành phố, cảnh sát tại hiện trường ước tính có 3.000 người biểu tình ôn hòa trước Ngân hàng Trung ương, làm tắc nghẽn con đường trước khi giải tán. Những người biểu tình kéo đến khi tuyển Brazil chuẩn bị chơi trận giao hữu ngày thứ Sáu gặp Serbia trên sân Morumbi của Sao Paulo. Nhưng trận khai mạc World Cup sẽ diễn ra trên sân mới Corinthians Arena của thành phố vốn vẫn chưa đảm bảo đưa vào sử dụng hết công suất về sức chứa.

Chính quyền Brazil đang chịu nhiều áp lực trong việc giải quyết biểu tình ở các trạm xe điện ngầm, bởi đây sẽ là cầu nối chính giúp CĐV đến các sân vận động. Các công nhân tiến hành đình công hôm thứ Năm sau khi các thỏa thuận về việc tăng lương không thành công. Họ từ chối lời đề nghị tăng 8,7%, mà chỉ chấp nhận tăng tối thiểu 10%. Cuộc đình công đã ảnh hưởng đến 4,5 triệu hành khách sử dụng hệ thống tàu điện ngầm mỗi ngày. Một công nhân 28 tuổi của nhà máy sản xuất bánh ngọt có tên là Pedro Henrique Rodrigues nói trong đám đông bị kẹt: “Tôi sẽ phải trở về nhà. Tôi không thể đến nơi làm việc như thế này. Xe điện ngầm không đến đó và với tình trạng tắc nghẽn như thế này, không thể đi bằng xe buýt”.

Trạm xe điện ngầm Tucuruvi.

Trước khi nổ ra cuộc đình công ở hệ thống tàu điện ngầm, đã có một cuộc biểu tình khác khá rầm rộ ở Brazil, nơi các tài xế xe buýt, giáo viên và cả cảnh sát cùng kề vai sát cánh diễu hành ở các thành phố đòi tăng lương. Cuộc biểu tình lần này ở Sao Paulo là vụ lộn xộn mà chính quyền Brazil và FIFA muốn tránh sau những cuộc phản đối bạo lực xảy ra ở Confederations Cup hồi năm ngoái. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tự tin dự báo rằng những căng thẳng sẽ giảm dần một khi World Cup chính thức khởi tranh. Ông nói: “Ở FIFA, chúng tôi tự tin và World Cup sẽ là một lễ hội. Tôi là người lạc quan. Sau khi giải đấu khởi tranh, tôi tin rằng mọi thứ sẽ lạc quan hơn”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác