Cạnh tranh gay gắt với trái cây ngoại nhập

SGGP
Bộ Công thương cho biết, trái cây ngoại nhập đang ồ ạt vào Việt Nam. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, trung bình mỗi tháng, Việt Nam nhập khẩu khoảng 160-190 triệu USD rau quả ngoại (chủ yếu là trái cây). 

Cạnh tranh gay gắt với trái cây ngoại nhập

Ước tính, kim ngạch nhập khẩu rau quả ngoại 6 tháng đầu năm đạt gần 1 tỷ USD. Thực tế này cũng làm gia tăng đáng kể sức ép cạnh tranh rau quả ngoại với nông sản trong nước.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết, vừa qua hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên cả nước lần lượt đưa lên kệ một lượng lớn trái cherry chính vụ được nhập khẩu chính ngạch trực tiếp từ bang California, Hoa Kỳ. Đây là lô hàng cherry chính vụ đạt tiêu chuẩn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chứng nhận.

Việc tăng cường rau quả ngoại nhập song song với bày bán nông sản Việt xuất phát từ nhu cầu thực tế tiêu dùng, bởi người tiêu dùng trong nước cũng có nhu cầu rất cao với những sản phẩm ngoại nhập.

Còn xét về khả năng cạnh tranh thì rất khó, bởi giữa rau quả nội địa và ngoại nhập có độ chênh lệch rất lớn về giá. Trong đó, rau quả nội có ưu thế hơn. Về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhóm rau quả nội địa đạt tiêu chuẩn trong nước và toàn cầu ngày càng phong phú, đa dạng. Hiện nhóm rau quả nội địa vẫn đang nắm giữ phần lớn thị phần trong nước.

Nhìn nhận về xu hướng tiêu dùng rau quả trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp cho rằng, kim ngạch nhập khẩu rau quả ngoại nhập sẽ tăng. Dựa trên những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, các thị trường xuất khẩu áp dụng mức thuế xuất khẩu 0% với hàng nông sản Việt, thì ngược lại Việt Nam cũng áp dụng mức thuế này cho các nhóm nông sản ngoại nhập của các nước thành viên. Tuy nhiên, lợi thế tiêu dùng vẫn rơi vào nhóm rau quả nội địa vì chất lượng tốt và giá thành phù hợp với đại đa số người dân trong nước.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trang trại nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế  ở xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

Tây Ninh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Tây Ninh nhưng nhìn chung sản xuất còn ở dạng tự phát, manh mún với thị trường nhỏ hẹp. Để khai thác tối đa tiềm năng vốn có, tỉnh đang thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đề ra mục tiêu tái cơ cấu lĩnh vực này, trong đó đặc biệt chú trọng ngành chăn nuôi.

Thị trường

Giá xăng dầu giảm thêm 900 - 1.200 đồng/lít

Chiều nay 11-8, liên bộ Công thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Mặc dù các mặt hàng xăng đều giảm, nhưng mức giảm không đúng như trước đó dư luận xã hội dự đoán. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank - ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng Thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />