Cấp bách gỡ khó cho xuất khẩu nếp ở ĐBSCL

Mặt hàng nếp tiêu thụ trong nước rất ít, phần lớn sản xuất để phục vụ xuất khẩu. Do đó, tỉnh Long An có văn bản gửi Bộ Công thương xem xét kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho xuất khẩu mặt hàng nếp không hạn chế số lượng, nhằm giải quyết lượng tồn kho cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện để nông dân tiếp tục tiêu thụ nếp với giá có lợi.

Chiều 18-4, ông Nguyễn Quang Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ (Long An) cho biết: “Công ty của chúng tôi đã đóng khoảng 500 container, tương đương 12.500 tấn nếp từ hôm 20-3, nhưng mãi đến nay vẫn chưa thể xuất khẩu được. Thế là nhiều ngày qua công ty phải tốn kém chi phí bảo quản, lưu kho, lãi ngân hàng, vốn đã mua nguyên liệu nhưng tồn kho, nhà máy dừng hoạt động… Đặc biệt lo sợ khách hàng yêu cầu bồi thường và hủy hợp đồng do giao trễ. Công ty đứng trước nhiều khó khăn, nguy cơ thua lỗ nặng…”.

Theo ông Hòa, hàng chục năm nay, Dương Vũ là một trong những công ty xuất khẩu gạo nếp hàng đầu ở ĐBSCL, với sản lượng khoảng 220.000 tấn/năm. Công ty liên kết và bao tiêu gần 50.000 ha đất trồng nếp với nông dân Long An, An Giang… với giá thu mua cao hơn lúa từ 1.500- 2.000 đồng/kg, đảm bảo lợi nhuận khá cho nông dân. Tuy nhiên, gần đây Dương Vũ cũng như nhiều công ty chuyên về gạo nếp gặp khó khăn vì việc tạm dừng xuất khẩu.

Trước tình hình trên, Công ty TNHH Dương Vũ đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành chức năng xem xét cho xuất khẩu gạo nếp trở lại, nhằm giúp doanh nghiệp giải phóng số lượng lớn tồn đọng tại cảng chờ xuất khẩu, giảm nguy cơ thiệt hại…

Cấp bách gỡ khó cho xuất khẩu nếp ở ĐBSCL  ảnh 1 Sản lượng nếp tồn kho ở Long An còn khá lớn 

Theo ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, lượng gạo nếp tồn kho của doanh nghiệp trong tỉnh hơn 56.000 tấn; trong khi mặt hàng nếp tiêu thụ trong nước rất ít, phần lớn sản xuất để phục vụ xuất khẩu. Do đó, tỉnh Long An có văn bản gửi Bộ Công thương xem xét kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho xuất khẩu mặt hàng nếp không hạn chế số lượng, nhằm giải quyết lượng tồn kho cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện để nông dân tiếp tục tiêu thụ nếp với giá có lợi.

Cùng với tinh thần trên, bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy, Trường Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, cho biết: “Nông dân An Giang gieo sạ hàng năm hơn 115.000 ha nếp, tương đương 747.500 tấn nếp chưa bóc vỏ và khoảng 10.000 ha lúa Japonica (hạt tròn) với sản lượng 75.000 tấn/năm. Mục tiêu sản xuất 2 sản phẩm trên để xuất khẩu (không dành tiêu thụ trong nước) và những năm qua nông dân cùng doanh nghiệp liên kết, hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ có hiệu quả. Vì vậy, tỉnh An Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được ưu tiên xuất khẩu nếp và các loại giống lúa Japonica”.

Cấp bách gỡ khó cho xuất khẩu nếp ở ĐBSCL  ảnh 2 Mặt hàng nếp chủ yếu để xuất khẩu, việc tiêu thụ trong nước rất ít 

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, có công văn gửi Bộ Công thương về việc cho xuất khẩu nếp. Theo Bộ NN-PTNT, vụ đông xuân 2019-2020, tỉnh Long An gieo trồng 65.000 ha nếp, sản lượng 430.000 tấn, tương đương 258.000 tấn gạo nếp; còn tỉnh An Giang sản xuất 44.000 ha nếp, sản lượng 325.000 tấn, tương đương 195.000 tấn gạo nếp…

Quan điểm của Bộ NN-PTNT là tiếp tục cho xuất khẩu lượng gạo nếp hàng hóa vụ đông xuân 2019-2020; đồng thời đề nghị Bộ Công thương cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu thị trường để làm cơ sở điều tiết tỷ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp trong các vụ tiếp theo…

Trước đó, trong công văn gửi Bộ Công thương thì ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng có ý kiến về việc tiếp tục cho xuất khẩu đối với gạo nếp cùng mặt hàng gạo đồ, gạo hữu cơ và gạo thơm. 

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng về lại giá cũ

Ghi nhận trong ngày 6-2, các mặt hàng đổ về chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM đạt mức tương đương so với ngày bình thường, giá nhiều mặt hàng đã trở về giá thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tại các trung tâm thương mại, siêu thị…, hàng hóa khá phong phú với nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người tiêu dùng, mặt bằng giá tương đối ổn định.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.