Cấp hộ chiếu phổ thông có giá trị 10 năm

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) 136/2007-NĐ-CP về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, theo đó, thủ tục cấp hộ chiếu có nhiều điểm mới, thuận lợi hơn cho người dân. Thượng tá Phạm Ngọc Khoa, Phó Trưởng phòng Tham mưu Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) – Bộ Công an thông tin thêm một số nội dung mà bạn đọc quan tâm…

Người dân đang làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Ảnh: M.Y.

- Đề nghị ông giới thiệu những nét mới và ý nghĩa, mục đích của NĐ 136/CP.

Thượng tá PHẠM NGỌC KHOA: Đây là chủ trương thông thoáng của Chính phủ khi Việt Nam đã chính thức gia nhập WTO. Chủ trương này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mọi công dân Việt Nam sinh sống trong nước ra nước ngoài du học, làm ăn, du lịch… cũng như người Việt ở nước ngoài có thể trở về quê hương làm ăn, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Theo nội dung NĐ 136/CP, các giấy tờ cấp cho công dân Việt Nam để XNC có nhiều loại như hộ chiếu (HC) quốc gia bao gồm: HC ngoại giao; HC công vụ; HC phổ thông. Các giấy tờ khác gồm: HC thuyền viên; giấy thông hành biên giới; giấy thông hành xuất nhập; giấy thông hành hồi hương; giấy thông hành. Thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị XNC: HC quốc gia không quá 5 năm kể từ ngày cấp; HC ngoại giao không quá 3 năm; việc gia hạn phải thực hiện trước khi HC hết hạn ít nhất 30 ngày. HC phổ thông có giá trị 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Các giấy tờ khác có giá trị không quá 12 tháng và không được gia hạn. Giấy thông hành có giá trị không quá 6 tháng tính từ ngày cấp và không được gia hạn. HC thuyền viên có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và được gia hạn 1 lần, tối đa không quá 3 năm, việc gia hạn phải thực hiện trước khi HC hết hạn ít nhất 30 ngày.

Như vậy nét mới nhất của NĐ 136/CP là từ nay HC phổ thông sẽ có giá trị 10 năm và có giá trị thay giấy CMND, còn HC ngoại giao và HC công vụ thì thời hạn vẫn như cũ.

- Thủ tục xin cấp HC phổ thông?

Việc cấp HC phổ thông có giá trị 10 năm sẽ giải quyết cho những người có HC hết hạn trước 1 năm và cho tất cả những người dân có nhu cầu. Còn nếu ai có HC đã hết hạn hơn 1 năm thì phải làm lại từ đầu thủ tục cấp HC. Cũng cần nói rõ, HC phổ thông không được gia hạn, khi hết hạn người dân sẽ làm thủ tục cấp mới. Thủ tục cấp HC phổ thông đơn giản chỉ cần tờ khai theo mẫu, khi nộp hồ sơ xuất trình CMND. Thời gian giải quyết 5 ngày (nếu nộp hồ sơ tại Cục QLXNC) và 8 ngày (nếu nộp hồ sơ tại Phòng QLXNC công an các tỉnh, TP). Việc cấp HC phổ thông tại Cục QLXNC chỉ dành cho những trường hợp cần HC gấp theo quy định của Bộ Công an, còn lại tất cả những công dân Việt Nam ở trong nước có thể chọn 1 trong 3 cách nộp hồ sơ và nhận kết quả HC tại: Phòng QLXNC công an tỉnh, TP; gửi hồ sơ qua đường bưu điện; ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp làm...

- Thủ tục cấp HC phổ thông dành cho công dân đang sinh sống ở nước ngoài như thế nào?

Đối với những công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp HC phổ thông thì nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hồ sơ gồm: tờ khai đề nghị cấp HC theo mẫu quy định; giấy chứng minh có nguồn gốc Việt Nam; bản sao giấy khai sinh nếu người đề nghị cấp HC dưới 14 tuổi. Nếu cha mẹ muốn cho con dưới 14 tuổi đi cùng HC thì khai chung vào tờ khai đề nghị cấp HC của mình. Thời gian giải quyết không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

- Đề nghị ông nói rõ hơn việc HC có giá trị thay CMND?

Trước đây, dù người dân có HC nhưng không có CMND thì rất khó trong việc giao dịch, đi lại, làm thủ tục giấy tờ về lưu trú, mua nhà đất… thế nhưng nay HC có giá trị thay CMND, giúp người dân không nhất thiết phải có CMND nhưng vẫn có thể giao dịch, làm thủ tục nhà đất, đi lại trong nước và đăng ký thời gian lưu trú một cách dễ dàng…

- Xin ông cho biết khi nào NĐ 136/CP được triển khai?

Dự kiến, khoảng 15 ngày nữa hoặc chậm nhất là 30 ngày tới sẽ thực hiện NĐ 136/CP. Hiện nay Cục QLXNC - Bộ Công an đang chờ các văn bản hướng dẫn cụ thể của cấp trên để sớm đưa chủ trương vào cuộc sống.

Minh Yến

Các tin, bài viết khác