Cargill mua cá tra VN xuất vào Mỹ

Mới đây, Tập đoàn Cargill (Mỹ) đã hợp đồng mua lô hàng cá tra phi lê đầu tiên của Việt Nam để xuất vào thị trường Mỹ. Đại diện của Cargill cho biết, việc mua cá tra phi lê VN dựa trên các tiêu chí như màu thịt, không có tồn dư kháng sinh và hóa chất cấm (theo tiêu chuẩn của Cargill), quy trình sản xuất được giám sát chặt bởi nhân viên Cargill.

Ngoài ra, Cargill đang tìm đối tác để đặt hàng mua cá rô phi phi lê cũng để xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên các thị trường nhập khẩu thế giới có xu hướng ưa chuộng nguồn thủy sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cá tra VN là loại thực phẩm được chọn lựa để thay thế những loài cá khác (có nguồn gốc từ đánh bắt hoặc cá nuôi) mà người dân Mỹ đang sử dụng. Cargill là tập đoàn hàng đầu thế giới của Mỹ chuyên về lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, hiện có mặt ở 66 quốc gia.

Đ.P.

  • TPHCM mới đáp ứng 20% nhu cầu thịt gia súc, gia cầm

Theo ngành nông nghiệp TP, với 12.000 hộ chăn nuôi và 5 trại nuôi quốc doanh, tổng đàn heo - trâu - bò trên 500.000 con, gà 80.000 con của TPHCM chỉ có thể đáp ứng gần 20% nhu cầu tiêu dùng về thịt gia súc (heo, bò…), gia cầm và trứng gia cầm cho người dân TP. Số còn lại là do các địa phương trong cả nước cung cấp. Theo Đề án Phát triển chăn nuôi ở TPHCM giai đoạn 2008 – 2010 và đến năm 2015, để đầu tư phát triển chăn nuôi tăng thêm khoảng 8%, năm 2008 TP cần đầu tư cho các doanh nghiệp vay vốn, hỗ trợ lãi suất gần 250 tỷ đồng. Tại cuộc họp về việc xây dựng đề án phát triển chăn nuôi, chủ động tạo nguồn nguyên liệu thực phẩm ổn định cho TPHCM mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, các sở - ngành, doanh nghiệp, HTX cần lập kế hoạch phát triển chăn nuôi cho yêu cầu ngắn hạn, dài hạn và đề xuất cơ chế chính sách để phát triển chăn nuôi, đáp ứng mục tiêu TP đề ra là tham gia bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm. Mục tiêu của đề án là phải tạo được vùng nguyên liệu, nguồn hàng, tránh tình trạng tranh mua, tranh bán.

Ng.Th.

  • Ngôi trường thứ 21 từ Quỹ từ thiện Cargill

Ngày 30-5, Công ty TNHH Cargill Việt Nam và Phòng Giáo dục huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bàn giao Trường Tiểu học số 2 Bình Nguyên tại thôn Châu Tử, xã Bình Nguyên. Đây là ngôi trường thứ 21 được xây dựng từ Quỹ từ thiện Cargill, trị giá trên 700 triệu đồng Việt Nam do Tập đoàn Cargill Hoa Kỳ và Quỹ từ thiện Cargill Cares của Cargill VN tài trợ. Trường gồm 5 phòng học, văn phòng làm việc cho giáo viên và công trình phụ đều đạt tiêu chuẩn quốc gia. Trường đáp ứng nhu cầu học tập cho trên 250 học sinh tiểu học, giúp các em rút ngắn khoảng cách đến trường và an toàn hơn.

Đ.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo người dân không cắt, hái lá măng cụt đem bán

Cảnh báo người dân không cắt, hái lá măng cụt đem bán

Chiều 13-1, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết, đã làm việc trực tiếp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để tuyên truyền đến người dân trồng măng cụt không chặt cành bán lá trong thời kỳ đang chuẩn bị ra hoa quả niên vụ 2022.

Thị trường

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế