Câu chuyện… 50 đồng

Nói về phí thú y, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng và sản phẩm động vật đã không giấu sự bức xúc. Phí thú y có 2 loại. Đó là lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật (mẫu số 13 là 3.000 đồng/ tờ và mẫu số 15 là 20.000 đồng/tờ), và phí cấp phép lưu thông sản phẩm quy định là 50 đồng/kg. Trong quá trình thực hiện, phí lưu thông sản phẩm đã bị thu trùng lắp nhiều lần, đặc biệt là những lô hàng bán qua nhiều tay, vận chuyển qua nhiều kho.

Một doanh nghiệp cho biết, khi nhập khẩu một lô hàng về kho đã đóng phí 50 đồng/kg lúc thông quan, nhưng do hàng về nhiều cùng một lúc nên kho của công ty chứa không đủ, phải chuyển đi thuê những kho khác, khi chuyển lô hàng này từ những kho thuê đó về lại kho của chính công ty lại bị thu 50 đồng/kg lần nữa.

Ví dụ như hàng xuất cho siêu thị C, những lô hàng này từ tổng kho của siêu thị C về các kho nhỏ của C cũng bị thu 50 đồng/kg. Như vậy, với quy trình đó, thu 50 đồng/kg hàng thì 1 kg thịt khi đến tay người tiêu dùng đã đội giá thành do bị thu nhiều lần.

Các doanh nghiệp cho rằng, việc thu phí này vô tình làm cho giá thành tăng lên quá cao là điều bất hợp lý cần được xem xét.
 
Cũng vì chuyện 50 đồng này mà Công ty INTIMEX Bình Dương “suốt ngày cãi nhau” với một đối tác. Khi xuất bán cho doanh nghiệp này, INTIMEX BD đã đóng 50 đồng/kg, nhưng đối tác nhất định đòi hỗ trợ thêm với lý do,  INTIMEX BD chỉ đóng có 50 đồng/kg còn họ đóng đến 100 đồng hoặc 150 đồng.

Vô lý ở chỗ, INTIMEX BD khi sang kho đã đóng cho đối tác 50 đồng/kg, nhưng khi đối tác này đưa về kho riêng cũng phải đóng 50 đồng/kg. Rồi từ kho này đưa qua kho trung gian lại là 50 đồng và khi xuất bán hàng cũng lại 50 đồng!
 
Thật ra điều này có thể tránh được. Nhưng bằng cách nào? Trước hết, theo doanh nghiệp, thú y các tỉnh, thành cần quản lý cho được từng mã lô hàng. Mã lô hàng nào doanh nghiệp nộp lần đầu tiên khi thông quan, thu 50 đồng/kg, sau đó không thu nữa và coi như đó là việc vận chuyển bán nội bộ và mua bán bình thường.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thông tin kinh tế

Bất động sản Long Thành tăng nhiệt từ đô thị công nghiệp hiện đại

Là địa phương duy nhất của cả nước sở hữu cảng hàng không mang tầm cỡ khu vực Châu Á cùng mạng lưới giao thông kết nối toàn diện, Long Thành - Đồng Nai đang có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, công nghiệp hiện đại và thương mại – dịch vụ. Đó cũng chính là bệ đỡ cho sự bứt phá của thị trường bất động sản khu vực.

Đầu tư

Thông tin kinh tế