Cây xanh nào được trồng và không được trồng trên đường phố?

Hiện nay, tại nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được xây dựng, cây xanh được trồng tùy tiện theo sở thích của chủ nhà, của các nhà đầu tư, không tuân theo một quy chuẩn nào đã phá vỡ không gian kiến trúc đô thị. Theo Công ty Công viên Cây xanh TP, hiện có trên 5.300 cây xanh dân tự trồng nằm trong danh mục cấm, chiếm 12,3% tổng số cây xanh TP. Vậy những loại cây nào được trồng?

Nhiều cây bàng do dân tự trồng trên đường Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5) bị sâu bệnh (ảnh người dân đang đốt sâu trên thân cây). Ảnh: TR.TH

Thạc sĩ Phạm Văn Hiếu, Phó Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh TP cho biết: theo quy định hiện hành của UBND TP, có 16 loài cây cấm trồng mới trên vỉa hè đường phố, dải phân cách vì có độc tố, thân có gai nhọn dễ gây thương tích, có cành dễ gãy đổ, rễ phát triển ngang làm hư hại mặt đường hoặc gây ô nhiễm môi trường, bao gồm: Bả đậu (Hura crepitans); Bàng (Terminalia catappa); Bàng nước (Fagraea crenulata Maingay); Bồ kết (Gleditschia fera); Bồ hòn (Sapindus mukorossi Gaertn); Cao su (Hevea brasiliensis); Cô ca cảnh (Erythroxylum novagrana - tense); Da Sung (Ficus spp.); Đủng đỉnh (Caryota mitis Lour); Gòn (Ceiba pentendra); Mã tiền (Strychnos nux vomica); Me keo (Pithecellobim dulce); Sưng Nam bộ (Semecarpus cochinchinensis Engl); Thông thiên (Thevetia peruviana); Trúc đào (Nerium oleander); Xiro (Carissa carandas).

Bên cạnh đó, có 14 loài cây hạn chế trồng trên vỉa hè và dải phân cách đường phố vì đây là các loài cây ăn quả, tạo ra mùi gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường hạn chế trồng nơi công cộng, chỉ được phép trồng theo quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch chuyên ngành cây xanh hoặc dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, gồm: Bạch đàn (Eucalyptus); Dừa (Cocos nucifera); Gáo trắng (Neolamarkia cadamba); Gáo tròn (Haldina cordifolia); Keo lá tràm (Acacia auriculaeformis); Keo tai tượng (Acacia mangium Willd); Keo lai (Acacia mangium x Acacia auriculaeformis.); Lọ nồi (Hydnocarpus anthelmintica Pierre); Lòng mức lông (Wrightia pubescen); Lòng mức (Wrightia annamensis); Mò cua (Alstonia scholaris); Trôm hôi (Sterculia foetida); Trứng cá (Muntingia calabura) và các loài cây ăn trái.

Ông Hiếu cho biết, các cây được phép trồng vỉa hè, dải phân cách trên đường phố phải thỏa mãn một số đặc tính như có hoa và dáng đẹp, chậm phát triển chiều cao, ít rụng lá, không có rễ ăn ngang dễ làm hư hại đường, nhà cửa, công trình; nhánh cây không dòn dễ gãy, hoa trái không có mủ độc và không thu hút côn trùng gây ô nhiễm, có khả năng sống được trong môi trường bị ô nhiễm khói bụi.

Danh mục các loại cây được khuyến khích trồng là: Cây Viết (Mimusops elengi); Bằng lăng (Lagerstroemia speciosa); Móng bò tím (Bauhinia purpurea); Muồng bò cạp (cassia fistula); Muồng bông vàng (Cossia surattensis sphendida); So đo cam (Spathedea campanulata); Me chua (Tamarindus indica); Me tây (Samaxea samann); Sao đen (Hopea odorata); Lim xẹt (Peltophorum pterocarpum),…

Hiện các chủng loại cây này đang được Công ty Công viên Cây xanh TP ươm tại vườn ươm Hiệp Thành quận 12, vườn ươm Đông Thạnh huyện Hóc Môn. Người dân có yêu cầu, đề nghị liên hệ công ty để được cung cấp các loại giống cây xanh.

Song Pha

Các tin, bài viết khác