Chấm dứt bổ nhiệm cán bộ sai quy trình

(SGGPO).– Trưa 29-12, kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của các thành viên Chính phủ, các địa phương. Đề nghị các Bộ trưởng trả lời những kiến nghị của các địa phương, không để tình trạng kiến nghị mà không có trả lời.

Kiên quyết chống lợi ích nhóm

Thủ tướng nêu, năm 2016, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta duy trì được tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô, nâng cao vị thế cả về kinh tế, chính trị  trên trường quốc tế. 11/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Niềm tin thị trường, niềm tin xã hội tăng lên, đó là kết quả rất quan trọng, đáng trân trọng, thể hiện sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn dân. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao các thành viên Chính phủ, các cấp ngành, các  doanh nghiệp, nhân dân đã vượt qua khó khăn để đạt tới kết quả cao nhất. Thủ tướng yêu cầu quyết tâm làm tốt hơn nữa việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, vì dân phục vụ.

Thủ tướng yêu cầu chấm dứt bổ nhiệm cán bộ sai quy trình. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Năm 2017, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ còn nhiều khó khăn, nhất là nợ công nếu tính đầy đủ đã vượt trần, không chỉ 12 dự án mà nhiều dự án hiệu quả kém, thua lỗ; nợ xấu còn lớn, năng lực cạnh tranh  chưa cao…

Vì vậy, nếu không quyết tâm chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh thì rất khó đạt những chỉ tiêu đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu năm 2017 tập trung ổn định vĩ mô, tăng trưởng phải cao hơn 2016,  nâng cao năng suất lao động, cạnh tranh để không bị tụt hậu, rơi vào  bẫy thu nhập trung bình. 

Lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương phải vượt qua lợi ích cục bộ, tái cơ cấu bộ máy, rà soát loại bỏ những quy định bất cập, đẩy mạnh tái cơ cấu, đẩy mạnh cơ chế khoán, công khai ngân sách, "tiết kiệm từng đồng bạc của dân", chống xa hoa, lãng phí, phô trương hình thức, kiên quyết chống lợi ích nhóm...

Thủ tướng cũng nhấn mạnh thống nhất chủ đề năm 2017: tăng cường kỷ luật kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững. Yêu cầu phải có quyết tâm chính trị, khát vọng để đưa đất nước phát triển.

Kiên quyết xử lý những dự án ngàn tỷ không thể phục hồi

Thủ tướng đề ra 30 công việc cần làm trong năm 2017. Trong đó hàng đầu là giữ ổn định vĩ mô, đạt tăng trưởng 6,7% và giữ lạm phát không quá 4%. Tuy nhiên, không tăng trưởng bằng mọi giá, mà tăng trưởng phải đi liền với bảo vệ môi trường, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu để hạ lãi suất. Cùng với đó, tập trung để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, doanh nghiệp. Tập trung nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm như sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam, đường sắt tốc độ cao... Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kiên quyết xử lý những dự án ngàn tỷ không thể phục hồi, vì càng kéo dài thì thiệt hại càng lớn. “Xử lý nghiêm những người liên quan, người đứng đầu, kể cả người tham mưu dự án… nhằm chống tham nhũng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Người đứng đầu  Chính phủ cũng nêu rõ chủ trương xã hội hóa dịch vụ công. Thực hiện nhiệm vụ quan trọng trong năm 2017 là đổi mới mô hình tăng trưởng, tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế. Phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn.

Với Hà Nội, TPHCM, Thủ tướng yêu cầu làm tốt khâu quy hoạch để chống ùn tắc giao thông. “Phải loại bỏ lợi ích nhóm trong việc quy hoạch. Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho dân về y tế, giáo dục.. Cùng với đó, chấn chỉnh thái độ phục vụ dân của đội ngũ cán bộ công chức viên chức.

Thủ tướng cũng yêu cầu, năm 2017, chấm dứt hiện tượng bổ nhiệm cán bộ sai quy trình gây bức xúc trong dân. Chấm dứt tình trạng trên bảo dưới không nghe, nói mà không làm…

PHAN THẢO

>>Ngân sách địa phương vượt thu 70.000 tỷ đồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP