Chăm lo nơi ở, trường học cho con công nhân

(SGGP).- Ngày 5-10, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà cùng lãnh đạo UBND, các sở, ngành TP đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến công nhân, người lao động tại KCN Vĩnh Lộc. Tại buổi gặp, công nhân đã bày tỏ nhiều ý kiến sát thực với cuộc sống như: nhà ở, trường mầm non, thời gian giữ trẻ, lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, an ninh trật tự,…

Trả lời các ý kiến của công nhân quanh vấn đề xây nhà trẻ tại KCN và giờ giữ trẻ, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, việc xây dựng trường mầm non trong KCN là chủ trương của lãnh đạo TPHCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân an tâm làm việc. Theo đó, tại 15 KCX-KCN trên địa bàn TP đã có 20 đề án xây dựng trường mầm non. Tại KCN Vĩnh Lộc đang triển khai 1 trường, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2015, ưu tiên tuyển con em công nhân vào học.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, tặng quà công nhân.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc, khu nhà lưu trú công nhân gồm 3 lô nhà chung cư cao 9 tầng, có vốn đầu tư trên 150 tỷ đồng. Khu lưu trú có 344 phòng và căn hộ có sức phục vụ cho khoảng 2.400 công nhân. Ông Võ Văn Thân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc, cho biết, hiện nay chỉ có khoảng 200 công nhân vào ở tại 64 phòng. Mặc dù chủ dự án và ban quản lý KCN đã có nhiều biện pháp kêu gọi công nhân vào ở, nhưng công nhân chưa vào nhiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do giá cho thuê tại khu nhà lưu trú khá cao, bên cạnh đó các quy định cũng quá khắt khe nên công nhân ngại đăng ký đến ở. Theo ban quản lý, giá cho thuê được xây dựng và trình ban chỉ đạo nhà ở để thẩm định và phê duyệt giá cho thuê. Hiện giá thấp nhất là 240.000 đồng/người/tháng. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận, cho rằng khu nhà lưu trú chưa thu hút công nhân gây ra sự lãng phí rất lớn. Trách nhiệm này thuộc về ban quản lý dự án và cần có kế hoach giải quyết ngay. Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận đề nghị ban quản lý cần điều chỉnh quy chế vào ở, thay vì thông qua doanh nghiệp như trước nay thì ban quản lý nên ký hợp đồng trực tiếp với công nhân khi họ có nhu cầu. Việc sắp xếp một phòng 6-8 người cũng là một bất hợp lý, khiến sinh hoạt của người ở khó khăn,…

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà chỉ đạo: “Chậm nhất là đến hết năm nay phải giải quyết vấn đề trường mầm non cho con công nhân và thu hút công nhân vào sống tại khu nhà lưu trú của KCN Vĩnh Lộc. Đây là những vấn đề cấp thiết để giúp công nhân ổn định cuộc sống, an tâm làm việc”.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn