Chuyện làm ăn

Chanh dây đầu tư ít, hiệu quả cao

Năm 2005, khi mới thành lập với số vốn ít ỏi 3 triệu đồng, 60 hộ xã viên, đến nay HTX Bắc Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã có gần 1.000 hộ xã viên với tổng diện tích 150 ha chanh dây. Tạo điều kiện cho bà con phát triển chanh dây, HTX đã vay 3,3 tỷ đồng mua giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân. Cứ 1 sào, HTX ứng trước 50 cây giống (chanh Đài Loan giá 25.000 đồng/cây), giúp cho hàng trăm hộ nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cựu chiến binh đầu tư ban đầu không tính lãi.

Những người trồng chanh ký hợp đồng với HTX được đóng bảo hiểm, lo “đầu ra”. Nhằm giảm chi phí, nâng cao giá thu mua, HTX đã vay vốn đầu tư mở xưởng sơ chế, bảo quản lạnh và xuất bán sản phẩm chanh dây dưới dạng nước. Nhờ vậy, dù giá thị trường lên xuống, HTX vẫn thu mua với mức giá cao 3 - 3,2 ngàn đồng/1 kg, riêng ở thời điểm này, HTX thu mua với giá 3,7 ngàn đồng/1 kg. Chị Vũ Thị Lý cho biết, trồng chanh dây rất nhanh thu hồi vốn, chỉ sau 3 - 4 tháng là cho thu hoạch và thu hồi được vốn chỉ sau 6 tháng. Cũng chính nhờ vậy mà HTX đã trả xong khoản nợ vay 3,3 tỷ đồng. Nhiều nông dân nhờ chanh dây đã nhanh chóng thoát nghèo, tăng thu nhập và trở nên khá giả.

Điều mà chúng tôi ghi nhận là chanh dây rất thích nghi với nhiều vùng đất ở Lâm Đồng, phù hợp với người nghèo vì không cần đầu tư vốn lớn. Xóm Cát là một xóm nghèo của xã Hòa Nam (huyện Di Linh) vì đất đai ở đây rất cằn cỗi, hầu hết là đất cát và sỏi. Bây giờ nhà nào cũng trồng chanh dây, phủ kín cả vùng đất cằn. Và chỉ sau 1 năm trồng chanh dây cả xóm Cát đều thoát nghèo. Bên cạnh cây cà phê, cây chanh dây đã nhanh chóng góp phần giúp xã Hòa Nam giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,2% (theo tiêu chí mới). Anh Đỗ Văn Son (xóm Cát) có 5 sào trồng chanh dây khoe: “Từ tháng 2-2006, tôi bắt đầu trồng chanh dây, chỉ vài tháng mà đã thu hồi được vốn và thu lãi được 37 triệu đồng. Hiện tại cứ 4 ngày tôi hái 1 lần được 1.000kg quả, bán được 3,2 triệu đồng”.

Hiện một số doanh nghiệp Mỹ, Pháp, Trung Quốc đến HTX Bắc Ninh khảo sát thực tế đất đai, triển vọng trồng cây chanh dây để đầu tư nhà máy chế biến và thu mua toàn bộ sản phẩm của nông dân theo giá thị trường. Đây là tín hiệu đáng mừng về triển vọng phát triển cây chanh dây ở HTX Bắc Ninh.

Bùi Trưởng

Các tin, bài viết khác