Châu Á - Thái Bình Dương loay hoay bỏ than đá

Châu Á - Thái Bình Dương hiện đang là khu vực chiếm 3/4 lượng than đá tiêu thụ trên toàn cầu. Dù một số quốc gia tiêu thụ nguồn năng lượng ô nhiễm hàng đầu như Trung Quốc đã đưa ra những cam kết về trung hòa khí thải carbon, nhưng phần lớn các quốc gia trong khu vực vẫn ghi nhận quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch diễn ra chậm trễ.
Nhà máy nhiệt điện than làm ô nhiễm môi trường trầm trọng ở Trung Quốc
Nhà máy nhiệt điện than làm ô nhiễm môi trường trầm trọng ở Trung Quốc

Cam kết không đủ mạnh

Nhà vận động sử dụng năng lượng sạch tại Indonesia Tata Mustasya cho rằng tốc độ “hành động” của khu vực chậm hơn rất nhiều so với tốc độ tác động của biến đổi khí hậu. Các cam kết về loại bỏ than đá đưa ra không đủ mạnh.

Trung Quốc, nước phát thải nhiều nhất thế giới, mới đây đặt mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2060. Tháng trước, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ dừng hoạt động đầu tư nước ngoài vào các nhà máy điện sử dụng than đá. Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết chưa được công bố cụ thể, trong khi gần 60% hoạt động kinh tế của nước này vẫn dựa vào nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch. Trong tháng này, giới chức Trung Quốc phải yêu cầu các nhà máy than tăng cường sản lượng để ứng phó với tình trạng thiếu điện trên toàn quốc. Ấn Độ là nước tiêu thụ than đá thứ 2 thế giới, nhưng đến nay New Delhi vẫn chưa công bố thời hạn đưa mức khí thải carbon ròng về 0. Trong khi đó, Nhật Bản, một nhà cung cấp tài chính lớn cho các dự án khai thác than đá ở nước ngoài, đã cam kết siết chặt các quy định về đầu tư cho các nhà máy điện ở nước ngoài nhưng sẽ không dừng các khoản hỗ trợ chính phủ…

Hiện hoạt động đốt than đá gây ra một lượng lớn khí thải carbon và đây được coi là mối đe dọa lớn trong việc hoàn thành mục tiêu hạn chế mức nhiệt toàn cầu tăng dưới 2oC như đã được nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cần giải pháp cụ thể

Hiện các nước đang phát triển mong muốn nhận được những khoản hỗ trợ phù hợp để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng, trong khi các nước giàu chưa nhất trí với cam kết cung cấp 100 tỷ USD/năm. Một trong những đề nghị chính mà Ấn Độ dự định đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26 - khai mạc ngày 31-10, tại Anh) là quốc tế tăng cường hỗ trợ tài chính các dự án năng lượng tái tạo và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Carlos Fernandez Alvarez cho rằng để đạt được tiến bộ, các nước giàu cần có những cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn với các nước nghèo. Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra yêu cầu đóng cửa các nhà máy sử dụng than đá mà cần đề xuất những giải pháp cụ thể về chính sách, tài chính, công nghệ...

Dù vậy, giới phân tích vẫn chỉ ra những dấu hiệu tích cực được ghi nhận trong thời gian qua. Đó là nhiều cơ quan tài chính châu Á đã dừng hoặc giảm các hoạt động đầu tư vào các dự án than đá. Trung Quốc đã đề ra kế hoạch nâng mức tiêu thụ năng lượng có nguồn gốc từ các nhiên liệu không phải hóa thạch từ 16-20% vào năm 2025, trong khi Ấn Độ cam kết nâng gấp 4 điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030…

 Than đá sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng trong cơ cấu năng lượng toàn cầu. Khoảng 8.500 nhà máy điện than đang hoạt động trên hành tinh. Theo báo cáo năng lượng toàn cầu của Tập đoàn BP, trong năm 2020, than đá cung cấp 27% nguồn năng lượng tiêu thụ trên thế giới, sau dầu mỏ (31%) và trên khí đốt (25%).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.