Châu Âu, Mỹ triệt phá đường dây tội phạm mạng quy mô lớn

Cảnh sát châu Âu và Mỹ vừa triệt phá một trong những mạng riêng ảo (VPN) hàng đầu thế giới được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công ransomware (dùng mã độc tống tiền) và các hình thức tấn công mạng nghiêm trọng khác.

Theo Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), các nhân viên tư pháp ở Reutlingen, miền Nam nước Đức, đã triệt phá dịch vụ Safe-Inet VPN vào ngày 21-12 và thu giữ nhiều máy chủ.

Một số tội phạm mạng lớn nhất thế giới đã sử dụng dịch vụ Safe-Inet VPN từ hơn 10 năm qua. Dịch vụ này là một trong những công cụ mạng tốt nhất của thế giới tội phạm ngầm, với 5 lớp kết nối VPN ẩn danh nhằm tránh sự ngăn chặn của các cơ quan thực thi pháp luật.

Sự hợp tác giữa Europol với các cơ quan cảnh sát của Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Mỹ cũng xác định được khoảng 250 công ty bị tội phạm do thám bằng cách sử dụng mạng riêng ảo này.

Đọc nhiều nhất

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan. Ảnh: VNDMS

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan

Ngày 25-5, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240km/giờ.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Tham vọng xanh của Saudi Arabia

Với hàng tỷ USD được bơm vào các chiến lược trồng rừng, hydro xanh, thu hồi và giảm thiểu carbon…, quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.