Từ khóa: #tấn công mạng

Các lực lượng tham gia diễn tập thực chiến An toàn thông tin mạng năm 2022 tại Công viên phần mềm Quang Trung, TPHCM

Chủ động ứng phó tấn công mạng

Sở TT-TT TPHCM phối hợp với nhiều đơn vị chuyên về an toàn thông tin (ATTT) và Lữ đoàn 2 - Bộ Tư lệnh 86 vừa tổ chức diễn tập thực chiến ATTT mạng năm 2022. Đây là một trong những nỗ lực của TPHCM nhằm chủ động ứng phó với tấn công mạng đang ngày càng tăng trong quá trình thành phố đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số.
Giám sát các cuộc tấn công mạng tại một trung tâm an toàn thông tin ở TPHCM. Ảnh: TẤN Ba

Cẩn trọng tấn công mạng kèm lừa đảo

Bảo mật truyền thống (phần mềm, hệ thống, giải pháp…) thường không ngăn chặn được các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến. Theo các cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tấn công mạng gắn liền với lừa đảo mạng tiếp tục gia tăng.
Một sự kiện liên quan đến tiền mã hóa được giới thiệu tại TPHCM có nhiều người tham dự. Ảnh: TIẾN XUÂN

Nhiều nguy cơ từ tiền mã hóa

Dù luật pháp Việt Nam chưa công nhận tiền mã hóa nhưng các đồng tiền như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple... đã xuất hiện và được giao dịch ngầm với những sàn giao dịch riêng. Do giá trị khá cao nên thời gian qua đã liên tục xuất hiện các cuộc tấn công mạng hoặc lừa đảo để chiếm đoạt tiền mã hóa gây xôn xao dư luận.
Tấn công mạng vẫn diễn biến phức tạp

Tấn công mạng vẫn diễn biến phức tạp

Vào giữa tháng 6-2022, Kaspersky công bố: năm 2021, hệ thống Anti-Phishing của Kaspersky đã chặn tổng cộng 11.260.643 liên kết lừa đảo ở Đông Nam Á. Hầu hết chúng đã bị chặn trên các thiết bị của người dùng Kaspersky ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia. 
Hồ sơ của Cục Tình báo quốc gia tại Seoul. Ảnh: koreatimes.co.kr

Hàn Quốc tham gia trung tâm phòng thủ không gian mạng của NATO

Yonhap đưa tin ngày 5-5, Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc cho biết, cơ quan này đã tham gia một trung tâm phòng thủ không gian mạng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trở thành thành viên châu Á đầu tiên của thể chế này. 
Thống kê về tình trạng tấn công lừa đảo qua mạng ở Việt Nam trong năm 2021 của Công ty An ninh mạng Viettel

Cảnh báo tấn công mạng lừa đảo người dùng

Báo cáo mới nhất của Ban Cơ yếu Chính phủ và các cơ quan chức năng cho biết, tình hình an toàn thông tin (ATTT) tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp. Các cuộc tấn công, gián điệp, tội phạm mạng gia tăng nhằm phá hoại hệ thống thông tin, đánh cắp dữ liệu ngày càng có tổ chức, tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng. 
Điểm tin SGGP Online ngày 27-2-2022

Điểm tin SGGP Online ngày 27-2-2022

Vụ lật ca nô tại Quảng Nam: Trực thăng, ca nô nỗ lực tìm kiếm 2 nạn nhân còn mất tích; Rà soát tồn tại, bất cập trong vận tải hành khách đường thủy nội địa; Yêu cầu ngừng giao dịch đối với tài khoản của Giám đốc CDC Đắk Lắk; Bệnh viện Dã chiến 2.3 tại Nam Sudan được đánh giá “có chất lượng dịch vụ y tế tuyệt vời“… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 27-2-2022.

Tăng cường an ninh mạng năm 2022

Tăng cường an ninh mạng năm 2022

Số liệu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT) cho biết, trong tháng 1, NCSC đã ghi nhận 1.383 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 10,29% so với tháng 12-2021. 
Phát hiện 30 vụ lộ bí mật nhà nước

Phát hiện 30 vụ lộ bí mật nhà nước

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã xử lý hơn 1.100 mục tiêu trọng điểm với 2,3 triệu tin, bài viết vi phạm pháp luật về lĩnh vực an ninh mạng. Riêng năm 2021, Bộ Công an ghi nhận 8 triệu cảnh báo tấn công mạng với hơn 2.700 cuộc tấn công nhằm trang, cổng thông tin điện tử trong nước (tăng 26% so với năm 2020).

Hacker nhắm đến nhà cung cấp phần mềm hoặc công ty CNTT để chiếm quyền truy cập cửa sau vào hệ thống khách hàng

Cảnh báo nguy cơ tấn công mạng vào chuỗi cung ứng CNTT – truyền thông

Gần đây, một phần mềm độc hại đã tấn công công ty cung cấp dịch vụ CNTT tại Dublin chuyên cung cấp phần mềm bảo mật cho các nhà thầu an ninh mạng quy mô lớn… và còn nhiều vụ việc khác. Bà Genie Gan, Trưởng Bộ phận Đối ngoại và Quan hệ Chính phủ, Kaspersky châu Á - Thái Bình Dương đã có những nhận định chi tiết về tấn công mạng vào chuỗi cung ứng trong CNTT – truyền thông

 

Canada: Chính quyền tỉnh Quebec đóng gần 4.000 trang web

Canada: Chính quyền tỉnh Quebec đóng gần 4.000 trang web

CBC News đưa tin, Quebec - tỉnh lớn nhất Canada về diện tích và đứng thứ hai về dân số - thông báo đóng khoảng 4.000 trang web của chính quyền tỉnh, sau khi nhận được thông tin đe dọa về một cuộc tấn công mạng quốc tế nhằm vào hệ thống ghi nhật ký (Apache Log4j) được sử dụng rộng rãi.