CHDCND Triều Tiên tuyên án một người Mỹ 8 năm tù khổ sai

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 7-4, một tòa án tại CHDCND Triều Tiên đã tuyên án Aijalon Mahli Gomes (quốc tịch Mỹ), 8 năm tù lao động khổ sai vì đã xâm nhập bất hợp pháp vào nước này với những hành động thù địch.

AFP dẫn tin của hãng thông tấn CHDCND Triều Tiên KCNA cho biết, Gomes đã “thú nhận tất cả cáo buộc” khi xuất hiện trước tòa án trung ương ở Bình Nhưỡng. Phiên tòa có sự tham dự của đại diện đại sứ quán Thụy Điển, cơ quan đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại CHDCND Triều Tiên.

Khu vực biên giới Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên là nơi xâm nhập của những người Mỹ vào CHDCND Triều Tiên

Gomes, 30 tuổi, đến từ Boston, bang Massachussette từng là giáo viên Anh văn tại Hàn Quốc. Gomes là người Mỹ thứ tư bị bắt kể từ năm 2009 tới nay khi vượt biên giới Trung Quốc vào CHDCND Triều Tiên.

Năm 2009, 2 nhà báo Laura Ling và Euna Lee bị bắt và sau đó bị kết án 12 năm tù khổ sai vì nhập cảnh trái phép vào CHDCND Triều Tiên để hoạt động báo chí, nhưng vào tháng 8-2009, họ đã được cựu Tổng thống Bill Clinton làm trung gian thương lượng với chỉnh quyền Bình Nhưỡng nên được tha. 

Tháng 12-2009, Robert Park, một nhà truyền giáo Mỹ cũng nhập cảnh trái phép vào CHDCND Triều Tiên tháng 12-2009, bị chính quyền nước này bắt giữ và đến tháng 2-2010 thì được tha.

H.Quốc

Thông tin liên quan:

>> CHDCND Triều Tiên xét xử một công dân Mỹ

>> CHDCND Triều Tiên xác nhận đang giam giữ công dân thứ 2 của Mỹ

>> Triều Tiên: Bắt một người Mỹ xâm nhập trái phép qua biên giới 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.