Chi 1 euro, thu về hơn 1 triệu USD

Cuộc đấu giá vài trăm mẫu vật lấy từ chiếc máy bay siêu thanh vang bóng một thời Concorde vừa kết thúc tại Pháp với thành công vượt ngoài mong đợi. Chỉ với 1 euro bỏ ra, Aerotheque đã thu về hơn 1 triệu USD…

Dù không còn xuất hiện trên bầu trời nhưng Concorde vẫn là một thương hiệu “hái ra tiền”.

Cuộc đấu giá do Aerotheque tổ chức tại Pháp thu hút khoảng 800 người hâm mộ ngành hàng không tham gia bỏ giá trực tiếp hoặc qua điện thoại và Internet. Kết quả là 835 mẫu vật lấy từ chiếc máy bay Concorde vang bóng một thời đã mang lại hơn 1 triệu USD, gấp 3 lần dự đoán ban đầu. Trong số hàng trăm mẫu vật đấu giá, có 2 đồng hồ tốc độ siêu âm bán được tới 41.200 USD và 37.000 USD, gấp 10 lần giá khởi điểm; một bộ phận hạ cánh nặng 1,2 tấn giá 37.000 USD; ngay cả bồn cầu cũng đạt mức ngất ngưỡng 7.400 USD. Ban tổ chức cho biết số tiền thu được sẽ dùng vào dự án xây dựng công viên và bảo tàng ở thành phố Toulouse miền Nam nước Pháp, “quê hương” của những chiếc Concorde. Khi Concorde “về vườn” năm 2003, tất cả hàng trăm mẫu vật trên được trao cho Aerotheque với giá tượng trưng chỉ 1 euro. Tuy nhiên, lần này ban tổ chức đã không bán chiếc mũi nhọn trứ danh  (ở đầu máy bay) của Concorde. Vài năm trước đây, chỉ 1 chiếc mũi Concorde đã có thể mang lại hơn nửa triệu USD khi đấu giá tại London (Anh).

Chiếc Concorde đầu tiên tung cánh lên bầu trời vào năm 1969. Từ đó, Concorde được coi là biểu tượng thể hiện đẳng cấp sang trọng của giới hành khách giàu có và ít thời gian. Thế nhưng ngày 25-7-2000 đã xảy ra vụ tai nạn hàng không kinh hoàng gây chấn động thế giới. Chiếc Concorde Air France chuyến bay 4590 rớt xuống vùng Gonesse (Pháp) làm thiệt mạng tất cả 100 hành khách, 9 thành viên phi hành đoàn và 4 người dưới mặt đất. Vụ tai nạn là một trong những nguyên nhân chính buộc hai hãng Air France và British Airways phải ngừng hoạt động chương trình máy bay siêu thanh Concorde. Ngày 26-11-2003, Concorde thực hiện chuyến bay cuối cùng tạm biệt người hâm mộ và khép lại 34 năm tung hoành trên bầu trời.

Bảo Trúc
(Theo AP, Wikipedia)

Các tin, bài viết khác