Chỉ được hướng dẫn vài câu, phải bốc số chờ vài giờ

Mua đất ở Thủ Đức để xây nhà, tôi không biết đã phải nghỉ bao nhiêu buổi làm việc để đi làm các hồ sơ nhà đất. Riêng thủ tục đăng ký trước bạ, tôi đã phải nghỉ 3 buổi: một buổi, do không biết quy định quận không nhận và hướng dẫn thủ tục vào buổi chiều; buổi thứ hai, lên xếp hàng từ 8 giờ sáng để bốc số thứ tự để chờ nhận tờ khai lệ phí trước bạ, khai xong lại phải bốc số tiếp chờ nộp hồ sơ, nhưng chờ tới 11 giờ vẫn không được, đến khi nộp được thì lại được cán bộ hướng dẫn “phải về xác nhận theo Quyết định 227” (Quyết định đó xác nhận cái gì, thật tình tôi vẫn chưa hiểu); buổi thứ 3, lên quận xếp hàng nộp và được hẹn 10 ngày sau sẽ trả lời.

Chưa dừng lại ở đó, đăng ký trước bạ xong lại phải làm hồ sơ đăng bộ, lên để nghe hướng dẫn và đi sao y các giấy tờ cần thiết (mỗi cái phải 3 bộ), lại phải bốc số, xếp hàng và chờ đợi. Nộp xong lại được hẹn 45 ngày.

Thiết nghĩ làm một hồ sơ như vậy phải mất quá nhiều thời gian công sức và tiền bạc của người dân. Nhà nước đã có chính sách cải cách hành chính nhưng rõ ràng các quận huyện không thực hiện nghiêm túc, quận làm quận không, dân thắc mắc thì được giải thích với lý do: quận Thủ Đức mới nên còn nhiều hồ sơ, chưa ổn định nên phải chờ... lâu. Tôi nghĩ nếu thế thì sao không làm buổi chiều, tuyển thêm người để giải quyết nhanh các yêu cầu của dân?!

THU HƯƠNG
(quận Thủ Đức)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn