Chìm tàu chở người di cư ngoài khơi Haiti, hơn 40 người mất tích

SGGPO

Ngày 16-10, Cơ quan tình trạng khẩn cấp Haiti cho biết có 7 người được cứu sống nhưng có tới hơn 40 người đã bị mất tích sau khi một tàu chở người di cư chìm trên vùng biển ngoài khơi đảo La Tortue, phía Bắc Haiti. 

 

 

Thuyền chở người di cư Haiti thường xuyên gặp nạn ở La Tortue. Ảnh: Miami Herald

Thuyền chở người di cư Haiti thường xuyên gặp nạn ở La Tortue. Ảnh: Miami Herald

Con tàu bị chìm vào ngày 15-10, sau khi rời La Tortue để đi tới đảo Provedenciales, trong quần đảo Caicos và Turks, cách 200 km về phía Bắc. Theo những người sống sót, con tàu chở khoảng 50 người khi bị chìm. 

 Theo Daily Mail, trong 5 năm qua, hàng ngàn người Haiti cũng đã di cư tới Chile hoặc Brazil, nơi việc xin thị thực không gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trong lịch sử nhiều người Haiti đã di cư tới Mỹ, đặc biệt là bang Florida, nhưng hiện dòng người di cư đã chuyển sang Canada và các nước láng giềng khác. 

Haiti là nước nghèo với hơn 60% dân số rơi vào cảnh đói nghèo (có mức sống dưới 2 USD/ngày) nhiều người đã tìm cách để tới quần đảo Bahamas hoặc Turks và Caicos bất hợp pháp. Kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010, khoảng 60.000 người Haiti đã có được quy chế tạm trú ở Mỹ.  Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố quy chế này sẽ hết hạn vào cuối năm 2017.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.