Chìm tàu chở người di cư ngoài khơi Haiti, hơn 40 người mất tích

SGGPO

Ngày 16-10, Cơ quan tình trạng khẩn cấp Haiti cho biết có 7 người được cứu sống nhưng có tới hơn 40 người đã bị mất tích sau khi một tàu chở người di cư chìm trên vùng biển ngoài khơi đảo La Tortue, phía Bắc Haiti. 

 

 

Thuyền chở người di cư Haiti thường xuyên gặp nạn ở La Tortue. Ảnh: Miami Herald

Thuyền chở người di cư Haiti thường xuyên gặp nạn ở La Tortue. Ảnh: Miami Herald

Con tàu bị chìm vào ngày 15-10, sau khi rời La Tortue để đi tới đảo Provedenciales, trong quần đảo Caicos và Turks, cách 200 km về phía Bắc. Theo những người sống sót, con tàu chở khoảng 50 người khi bị chìm. 

 Theo Daily Mail, trong 5 năm qua, hàng ngàn người Haiti cũng đã di cư tới Chile hoặc Brazil, nơi việc xin thị thực không gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trong lịch sử nhiều người Haiti đã di cư tới Mỹ, đặc biệt là bang Florida, nhưng hiện dòng người di cư đã chuyển sang Canada và các nước láng giềng khác. 

Haiti là nước nghèo với hơn 60% dân số rơi vào cảnh đói nghèo (có mức sống dưới 2 USD/ngày) nhiều người đã tìm cách để tới quần đảo Bahamas hoặc Turks và Caicos bất hợp pháp. Kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010, khoảng 60.000 người Haiti đã có được quy chế tạm trú ở Mỹ.  Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố quy chế này sẽ hết hạn vào cuối năm 2017.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.