Chính phủ Ba Lan vướng vào vụ bê bối nghe lén mới

Hãng Reuters dẫn nguồn từ tạp chí Wprost của Ba Lan cho biết, tạp chí này vừa công bố trên trang web của mình 2 đoạn băng ghi âm bí mật mới gây bối rối cho chính phủ của Thủ tướng Donald Tusk. Tuần trước, cũng chính tạp chí này đã công bố đoạn băng nghe lén về vụ dàn xếp bầu cử hồi năm ngoái.

Đoạn băng thứ nhất ghi lại cuộc trò chuyện riêng tư hồi đầu năm nay giữa Ngoại trưởng đương nhiệm Ba Lan Radoslaw Sikorski và ông Jacek Rostowski, đang là nghị sĩ thuộc đảng Cương lĩnh công dân cầm quyền. Trong đoạn băng, ông Sikorski nói với ông Rostowski: “Liên minh Ba Lan - Mỹ là vô ích, thậm chí gây tai hại bởi nó tạo ra cảm giác giả tạo về an ninh. Đây là một trò lừa bịp có thể đẩy Ba Lan vào thế xung đột với Đức và Nga…”.

Các đối tượng bị nghe lén trong đoạn băng thứ hai gồm ông Slawomir Nowak, cựu Bộ trưởng phụ trách hạ tầng cơ sở và ông Dariusz Zawadka, Phó Chủ tịch tập đoàn điều phối các đường ống dẫn dầu PERN của Ba Lan. Hai người đã nói về cuộc bầu cử tổng thống năm 2005, trong đó đảng cầm quyền đã trả tiền để bác sĩ phẫu thuật tim nổi tiếng Zgigniew Religa từng tuyên bố tranh cử rút lui để ủng hộ ông Tusk.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.