Chống phát ngôn thù hằn trên mạng xã hội

SGGP
Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật, yêu cầu các công ty kinh doanh mạng truyền thông xã hội phải gỡ bỏ các phát ngôn thù hằn và kích động hận thù trong vòng 24 giờ hoặc phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc. Đây là sáng kiến đối phó với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và kỳ thị người đồng tính trên Internet.

Chống phát ngôn thù hằn trên mạng xã hội

Dự luật này được đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất. Nếu không tuân thủ, công ty kinh doanh mạng truyền thông xã hội sẽ phải nộp phạt lên tới 1,25 triệu EUR (tương đương 1,4 triệu USD). Trước đó, Đức cũng đã thông Luật Quản lý mạng, yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải báo cáo 6 tháng/lần chi tiết số lượng những phàn nàn về các nội dung bất hợp pháp mà họ nhận được. Ngoài ra, những công ty trên cũng bị yêu cầu phải gỡ bỏ các loại tin giả và các phát ngôn tấn công, sỉ nhục khi bị báo cáo sai phạm, nếu không sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 60 triệu USD.

Dự luật này là một trong những nỗ lực của Tổng thống Macron nhằm đưa Pháp trở thành nước đi đầu trong việc siết chặt các quy định đối với những nền tảng truyền thông xã hội lớn. Hồi tháng 6, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã đồng ý bàn giao dữ liệu nhận dạng của người dùng Pháp bị nghi ngờ có phát ngôn thù hận cho các thẩm phán nước này. Đây được xem là thỏa thuận đầu tiên trên thế giới về chia sẻ dữ liệu cá nhân người dùng mạng xã hội theo diện trên.

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng phát ngôn gây thù hận đang ngày càng trở nên phổ biến trên Facebook hay Twitter. Nhiều quốc gia cho rằng, cần sớm ngăn chặn vấn nạn này vì dù với hình thức nào, hậu quả sẽ khiến xã hội bất ổn và trở thành nguyên nhân khơi nguồn bạo lực trong cuộc sống.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”