Chủ mưu tấn công khủng bố Indonesia muốn trở thành thủ lĩnh IS Đông Nam Á

(SGGPO).- Cảnh sát Indonesia quy trách nhiệm vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Jakarta ngày 14-1 cho một nhóm cực đoan liên kết chặt chẽ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Theo Jakarta Post, Cảnh sát trưởng Jakarta, Tướng Tito Karnavian cho biết, cảnh sát tin chắc rằng chủ mưu vụ tấn công khủng bố Jakarta là Muhammad Bahrun Naim, được cho là đang ở Raqqa, thành trì của IS ở Syria. Thông tin tình báo đã cho thấy thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi chỉ đạo thành viên thực hiện các cuộc tấn công bên ngoài Syria và Iraq.

Bahrun Naim được cho là đang chiến đấu cho IS ở Raqqa, Syria. Ảnh: BBC

"Tại khu vực Đông Nam Á, Bahrun Naim đã lập nhóm Katibah Nusantara với mục đích trở thành thủ lĩnh nhánh IS khu vực Đông Nam Á, vị trí mà nhiều nhân vật ở châu Á đang tranh giành. Vụ tấn công khủng bố Jakarta nhằm chứng minh với thủ lĩnh IS rằng Bahrun xứng đáng với vị trí này", Tướng Tito Karnavian cho biết thêm.

Cảnh sát trưởng Jakarta tiếp tục khẳng định 5 nghi phạm khủng bố đã chết trong vụ tấn công khủng bố ngày 14-1 đều là người Indonesia.

Cảnh sát Indonesia không lạ gì Bahrun, chủ một tiệm cà phê Internet ở Solo năm 2009. Tháng 11-2010, cảnh sát chống khủng bố Densus 88 đã bắt Bahrun tại nhà ở Pasar Kliwon, Surakarta, Trung Java, tịch thu hàng trăm viên đạn. Tháng 6-2011, Tòa án Surakarta kết án Bahrun 2 năm rưỡi tù giam tội sở hữu bất hợp pháp vũ khí.

Sau khi ra tù, Bahrun sang Syria để tham gia IS vào đầu năm 2015. Tháng 3-2015, cái tên Bahrun lại nổi lên sau vụ sinh viên Siri Lastari ở Đại học Muhammadiyah Surakarta (UMS) mất tích, sau đó được cho là đã đến ở cùng Bahrun và được Bahrun đưa sang Syria.

Tướng Tito Karnavian cho biết, Bahrun đặc biệt có ảnh hưởng ở Java và Sulawesi, mà Sulawesi là căn cứ của Mujahideen Đông Indonesia (MIT), nhóm có thủ lĩnh là Santoso, tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất.

Nasir Abas, chuyên gia về khủng bố tại Đại học Indonesia, cho rằng những kẻ tấn công khủng bố đã liên kết trực tiếp với IS và được IS tài trợ hoàn toàn. Mục tiêu vụ tấn công khủng bố nhằm thông báo sự tồn tại của chúng ở trong nước: "Chúng muốn mọi người nhận ra rằng chúng tồn tại ở Indonesia. Tất cả mối đe dọa chúng đã thực hiện lúc này là có thật và chúng nghiêm túc về nó".

Nasir Abas cho biết vụ tấn công khủng bố Jakarta ngày 14-1 có khác một số vụ tấn công trong 15 năm qua, như vụ đánh bom Bali năm 2002 và đánh bom 2 khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton ở Jakarta năm 2009.

Trong các vụ đánh bom trước, những kẻ khủng bố nhắm vào người phương Tây và chỉ nhằm thể hiện sự căm thù với phương Tây và các tư tưởng của phương Tây.

Vụ tấn công khủng bố ngày 14-1 là nỗ lực của nhóm để thể hiện sự phản đối phương Tây bằng cách tấn công tiệm cà phê Starbucks Coffee, một thương hiệu Mỹ, cũng tấn công các nhân viên cảnh sát đang làm nhiệm vụ, như muốn phản đối chính phủ. Thủ đoạn tấn công cũng tàn bạo hơn khi có nhiều tay súng tham gia và ngoài đánh bom tự sát còn nổ súng.

 Những vụ tấn công khủng bố lớn tại Indonesia trong 15 năm qua

* 1-8-2000: Tấn công tư dinh Đại sứ Philippines tại Jakarta, 2 dân thường thiệt mạng, Đại sứ Philippines bị thương.

* 13-9-2000: Tấn công thị trường chứng khoán Jakarta, 15 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

* 24-12-2000: Đánh bom các nhà thờ tại Jakarta đêm Giáng sinh, 17 người thiệt mạng, 100 người bị thương.

* 12-10-2002: Đánh bom Bali, 202 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

* 5-8-2003: Đánh bom khách sạn JW Marriott tại Jakarta, 12 người thiệt mạng, 150 người bị thương.

* 9-9-2004: Đánh bom Đại sứ quán Australia, 10 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương.

* 28-5-2005: Đánh bom khu chợ Tentena ở Trung Sulawesi, 22 người thiệt mạng.

* 1-10-2005: Đánh bom Bali, 23 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

* 17-7-2009: Đánh bom 2 khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton tại Jakarta, 9 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.