Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá

Chủ tịch nước yêu cầu Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an, tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác đặc xá, nhất là tại các trại giam, không để sót trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đặc xá; đồng thời cũng không để lọt các trường hợp không đủ điều kiện vào danh sách được xét đặc xá. 

Chiều 22-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá và một số cơ quan liên quan, kiểm tra việc tổ chức thực hiện đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: QUẾ SƠN

Tại buổi làm việc, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá, công tác đặc xá năm nay được thực hiện đúng thời điểm, đúng Hiến pháp và Luật Đặc xá, đúng trình tự thủ tục, bài bản, bảo đảm đúng yêu cầu của Chủ tịch nước là đúng đối tượng, không bỏ sót, không có dư luận xấu và khiếu kiện. 

Sau khi nghe Hội đồng Tư vấn đặc xá, Bộ Công an và một số cơ quan liên quan báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chính sách nhân đạo, có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các địa phương tạo mọi điều kiện để người được đặc xá tha tù trước thời hạn sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn sinh sống, trở thành công dân tốt tại địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc. Ảnh: QUẾ SƠN

Chủ tịch nước đánh giá các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an, các trại giam triển khai nhiệm vụ nghiêm túc, đúng pháp luật, đúng tiến độ, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Cùng với việc kiểm tra, đôn đốc, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt để nhân dân và quốc tế hiểu được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Chủ tịch nước yêu cầu Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an, tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác đặc xá, nhất là tại các trại giam, không để sót trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đặc xá; đồng thời cũng không để lọt các trường hợp không đủ điều kiện vào danh sách được xét đặc xá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá ảnh 3

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trực tiếp chỉ đạo hướng dẫn Viện Kiểm sát nhân dân các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá, thực hiện quyết định đặc xá, kịp thời phát hiện sai sót và đề nghị xử lý.  

Đối với Chính phủ, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an sớm có phương án hỗ trợ người được đặc xá trở về địa phương đúng thời gian quy định. Chỉ đạo các cơ sở có người được xét đặc xá tuyên truyền, giáo dục, tạo điều kiện cho người được đặc xá trở về địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật, tiếp tục học tập, lao động để hòa nhập cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền để các phạm nhân chưa được đặc xá tiếp tục cải tạo rèn luyện tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá ảnh 4 Các thành viên tham dự buổi làm việc. Ảnh: QUẾ SƠN

Đối với Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước có công dân được đặc xá đón người được đặc xá lần này; phối hợp cơ quan chức năng của Việt Nam hoàn thiện thủ tục để đưa người nước ngoài được đặc xá trở về nước.

Chính phủ đã có Nghị định 49/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án Hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương rà soát, khắc phục tồn tại để tiếp tục triển khai tốt Nghị định này, nhân rộng các mô hình tái hòa nhập cộng đồng và vươn lên làm giàu ở một số địa phương. 

Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò quan trọng của địa phương và yêu cầu cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các địa phương tạo mọi điều kiện để người được đặc xá tha tù trước thời hạn sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn sinh sống và thực thi pháp luật tại địa phương tốt nhất, tránh kỳ thị người được đặc xá. 

Bên cạnh đó, tổ chức hỗ trợ, tạo việc làm cho người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, từng bước trở thành người có ích cho xã hội, công dân gương mẫu tại địa phương. Bộ Công an tạo đăng ký cấp căn cước công dân cho người được đặc xá.   

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước chỉ đạo sau khi Hội đồng Tư vấn đặc xá trình hồ sơ đề nghị đặc xá, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp rà soát thật kỹ hồ sơ một lần nữa trước khi trình Chủ tịch nước để tránh xảy ra sai sót. 

Song song đó, tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước để đúng ngày 1-9 có thể triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. 

Sau đặc xá, các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm về công tác đặc xá năm 2022, khắc phục các tồn tại để công tác đặc xá trong những năm tiếp theo được thực hiện tốt hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá ảnh 5

Tại buổi làm việc, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá, công tác đặc xá năm nay được thực hiện đúng thời điểm, đúng Hiến pháp và Luật đặc xá, đúng trình tự thủ tục, bài bản, bảo đảm đúng yêu cầu của Chủ tịch nước là đúng đối tượng, không bỏ sót, không có dư luận xấu và khiếu kiện.

Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các địa phương tạo mọi điều kiện để người được đặc xá tha tù trước thời hạn sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn sinh sống, trở thành công dân tốt tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn