Chủ tịch Quốc hội Ucraina Lytvyn Volodymyr: Ucraina mong đạt mức tăng trưởng hơn 6% như Việt Nam

(SGGP).- Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng, đoàn đại biểu cấp cao QH Ucraina do Chủ tịch QH Lytvyn Volodymyr dẫn đầu, đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 8-12-2010. 

Chiều 6-12, ngay sau lễ đón, Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao QH Ucraina do Chủ tịch Lytvyn Volodymyr dẫn đầu.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Ucraina Lytvyn Volodymyr.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Ucraina; đánh giá cao những nỗ lực của Ucraina nhằm ổn định, phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân và mong muốn Ucraina sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới. Chủ tịch QH nêu rõ: Trên con đường đổi mới và phát triển, Việt Nam tuy đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, nhưng vẫn là nước nghèo, rất cần sự hợp tác giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Ucraina.  

Chủ tịch QH Lytvyn Volodymyr cho rằng, sự xa cách về địa lý càng làm cho tình cảm giữa nhân dân hai nước nồng ấm hơn; Ucraina và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng và nhiều tiềm năng lợi thế có thể bổ sung cho nhau cùng phát triển. Ông vui mừng được chứng kiến một đất nước Việt Nam đang từng bước hiện đại hóa; mong muốn Ucraina sẽ vượt qua các tác động của khủng hoảng, đạt mức tăng trưởng hơn 6% như Việt Nam.

Chủ tịch QH Lytvyn Volodymyr nhấn mạnh: Trong thực hiện chính sách đối ngoại, Ucraina dành mối quan tâm đặc biệt tới việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; hy vọng hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam sẽ ủng hộ Ucraina tăng cường quan hệ với ASEAN.

Chủ tịch QH Lytvyn Volodymyr tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa hai nước và các địa phương của hai nước sẽ ngày càng phát triển theo hướng thiết thực và hiệu quả hơn; kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên có thể tăng lên trong thời gian tới. Ông cũng bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, coi đây là nền tảng cho quan hệ hai nước trong tương lai.  

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng tán thành với ngài Chủ tịch QH Lytvyn Volodymyr về việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai QH, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, hợp tác giữa các địa phương. Ucraina có thế mạnh về cơ khí, động cơ thiết bị công nghiệp có thể hợp tác giúp đỡ Việt Nam.

Ngược lại, Việt Nam có thể cung cấp cho Ucraina các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, hàng dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ... Kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện nay còn rất khiêm tốn, mới chỉ đạt chưa đầy 200 triệu USD trong 9 tháng năm 2010. Tán thành với những đề xuất của ngài Lytvyn Volodymyr về việc tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai QH, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng, hai bên có thể phối hợp giám sát việc triển khai những thỏa thuận hợp tác đã đạt được giữa hai Chính phủ, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.  

Cùng ngày, Chủ tịch QH Lytvyn Volodymyr và Đoàn đại biểu cấp cao QH Ucraina đã tham dự buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia; thăm một số cơ sở văn hóa, lịch sử tại Hà Nội.

P.Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP