Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc)

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 11-4, tại thành phố Côn Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đồng chí Vương Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Vân Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN
Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, tại cuộc tiếp, trong không khí hữu nghị, chân thành và tin cậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh cùng bày tỏ vui mừng và đánh giá tích cực về những tiến triển của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua, trao đổi các biện pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai bên, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác giữa các cấp, các ngành Việt Nam và tỉnh Vân Nam thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Trung ương luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các địa phương Việt Nam thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi với các địa phương Trung Quốc, nhất là các địa phương có chung đường biên giới như tỉnh Vân Nam. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ để hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với Vân Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên.

2.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Vân Nam không chỉ gần gũi về mặt địa lý, mà còn có quan hệ lịch sử gắn bó sâu sắc; nhu cầu và tiềm năng hợp tác của hai bên là rất lớn; đề nghị hai bên tăng cường giao lưu giữa lãnh đạo các địa phương, triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác hiện có giữa Vân Nam và các địa phương Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới theo 3 văn kiện về biên giới trên đất liền và các thỏa thuận liên quan, phối hợp giải quyết ổn thỏa các vấn đề tồn đọng và vụ việc phát sinh tại khu vực biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Vân Nam tiếp tục bảo tồn các địa chỉ đỏ cách mạng nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã từng hoạt động.

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh bày tỏ hoan nghênh và vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm tỉnh Vân Nam. Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh giới thiệu toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vân Nam.

chu-tich-qh-110424 (1).jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.Ảnh: TTXVN

Bày tỏ nhất trí cao với các đề xuất hợp tác cụ thể của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bí thư Vương Ninh khẳng định, Vân Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam, sẵn sàng cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như nhận thức chung giữa tỉnh Vân Nam với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, trong đó có hợp tác giữa Nhân đại và Hội đồng nhân dân các cấp; làm sâu sắc hợp tác kinh tế - thương mại, khuyến khích doanh nghiệp Vân Nam đầu tư sang Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục