Chưa thể cấp giấy chứng nhận xuất xứ ở địa phương

Bộ Công thương cho biết, ý kiến đề nghị thành lập Phòng cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) ở địa phương của các Sở Thương mại chưa thể thực hiện được. Vì trong tình hình xuất khẩu (XK) hiện nay, Bộ Công thương cần tập trung quản lý điều hành để chống việc chuyển tải bất hợp pháp, bảo vệ uy tín xuất xứ của hàng XK Việt Nam nhằm giảm thiểu nguy cơ các nước điều tra áp dụng thuế phá giá đối với hàng hóa XK của Việt Nam. Sau khi hoàn thiện cơ chế điều tiết và cơ sở hạ tầng cho việc quản lý, Bộ Công thương có thể xem xét kiến nghị này.

Hiện Bộ Công thương có 9 Phòng quản lý XNK khu vực để giải quyết vấn đề cấp C/O. Việc giải quyết cấp C/O ưu đãi đặc biệt đã được ủy quyền cho tất cả các BQL KCX-KCN, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu của các tỉnh, thành. Ngoài ra, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã có hệ thống cấp C/O ở các vùng, miền, thành phố lớn để phục vụ DN.

M.Ha.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế