Từ nghị quyết đến cuộc sống

Chuyện “cổ tích” ở vùng đất dữ

Hẻm 122 đường Tôn Đản, phường 10, quận 4 hôm nay. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Trước và những năm đầu sau giải phóng, khi nhắc đến quận 4 người ta cho đây là vùng đất dữ. Và dữ nhất của vùng đất này là phường 10, bởi những con hẻm ngoằn ngoèo của đường Tôn Đản vốn là nơi quy tụ và trú ẩn của nhiều tay “anh chị”… Rồi mới đây, những năm 1998, 1999 con hẻm 122, 148 phường 10 lại một lần nữa “nổi tiếng” bởi nó là nơi được ông trùm “thế giới ngầm” Năm Cam chọn làm căn cứ điểm đặt sòng bạc cũng như điều hành những việc của giới giang hồ…  

  • Dân hợp tác với chính quyền 

Nhưng bây giờ, Bí thư Đảng bộ phường Hồ Thế Hùng khẳng định: “Đó là chuyện của dĩ vãng”. Hay nói như anh Nguyễn Anh Huy, người từ Tân Bình sang: “Bây giờ, đi bộ không thấy “lạnh chân”, ngồi xe không thấy “lạnh lưng”.

Phân tích nguyên nhân hình thành và tồn tại của vùng đất dữ này, ông Hùng cho rằng: “Trước hết là do những kẽ hở trong công tác quản lý địa bàn, nhất là ở những khu vực giáp ranh giữa phường 8 và phường 10. Thế nên, tội phạm bị “đánh” bên này lại chạy sang bên kia và ngược lại. Nguyên nhân quan trọng hơn là công tác lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền chưa theo kịp với yêu cầu và thực tế của địa phương. Nhận thức trách nhiệm của một số đồng chí đảng viên phụ trách lĩnh vực còn chủ quan đơn giản. Do vậy, trước những vấn đề phức tạp mới phát sinh, đã không có sự chỉ đạo, xử lý kịp thời. Nghị quyết của Đảng bộ phường, chi bộ khu phố chưa được quán triệt thực hiện nghiêm túc…”.

Chuyện thấy đã thấy, nhưng làm cách nào khắc phục? Theo Bí thư phường, đó là cần có kết hợp, phối hợp giữa các phường để trấn áp tội phạm, làm sạch địa bàn giáp ranh. Nhưng quan trọng hơn là phải vận động bà con ở khu vực đó hợp tác với chính quyền! Ý chí của cấp ủy Đảng và chính quyền phường đã gặp được lòng dân.

Nhiều bà con bày tỏ: nếu Đảng, chính quyền thật sự, thật lòng và thật tâm xem mỗi hộ gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là nòng súng để loại trừ tệ nạn ma túy, tội phạm thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác. Đừng để những tin báo của bà con chẳng những bị “chìm xuồng” mà còn “rò rỉ” cho bọn tội phạm kiếm cớ trả thù như thời còn sòng bạc của Năm Cam… 

  • Chính quyền phải trung thực với dân 

Với các biện pháp tổng hợp nêu trên, chỉ sau một thời gian, nhiều tệ nạn về tội phạm hình sự, ma túy… cơ bản đã được xóa sổ. Điều đó, không phải từ báo cáo của công an hay UBND, mà là đánh giá của người dân qua các cuộc họp tổ dân phố, hội nghị nhân dân. Bà con nói thẳng: đã giảm được 80% các loại tệ nạn, địa bàn phường có thể coi là trong sạch…

Chứng minh cho nhận định này, theo số liệu của UBND phường, từ đầu năm 2006 đến nay, trên địa bàn chỉ xảy ra 4 vụ phạm pháp hình sự và đều là những vụ thường án. Hiện nay, phường 10 đã trở thành một địa bàn “trắng” về tội phạm, không có các tay anh chị giang hồ tá túc, cơ bản không còn buôn bán ma túy. Các cuộc hội nghị nhân dân phường 10 hiện nay, người dân chủ yếu góp ý về vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường…

Ông Hoàng Văn Chúc người đã trên dưới 20 năm sống ở phường 10 nói: “Chuyện hẻm 122, 148 đường Tôn Đản cũng như cả phường 10, vốn là địa chỉ cư ngụ của dân đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, hút hít, chích choác… mà nay “trắng” hoàn toàn, tôi là dân ở đây mà còn nghe như là chuyện… cổ tích. Trước đây buổi tối không ai dám đi vào khu vực này, người lương thiện thì “mũ ni che tai” để đổi lấy sự yên thân. Nay thì ngược lại, bà con tụi tôi hễ thấy động tĩnh khác lạ là báo ngay cho công an, chính quyền, nên bọn buôn bán ma túy đã không còn đất hoạt động…”.

Câu chuyện chuyển hóa tình hình địa bàn, biến đất dữ thành đất lành tại phường 10 quận 4 đã được cán bộ lãnh đạo nơi đây đúc kết: Không phải chính quyền bất lực, không phải người dân thụ động mà cái chính là sự kiên quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và được người dân đồng lòng trong nhận thức, đồng hành trong cách làm.

Muốn bà con đồng lòng sát cánh thì chính quyền phải trung thực, cầu thị. Phải công khai xin lỗi dân khi để xảy ra tình hình bất ổn như vụ Năm Cam trên địa bàn… Thế nên, việc nghiên cứu đổi mới công tác nắm bắt tình hình dư luận trong dân là điều phải làm thường xuyên và liên tục, lấy các đoàn thể làm lực lượng nòng cốt.

Bây giờ ở phường 10, một khi người dân có nguồn tin là công an, chính quyền vào cuộc kiểm tra xử lý ngay. “Nếu như người dân đã báo tin mà công an, chính quyền lơ là, tôi sẽ kiểm điểm tới nơi, quy trách nhiệm cho người đứng đầu” – Bí thư phường Hồ Thế Hùng khẳng định. 

TRẦN TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP