Chuyên gia Ấn Độ đến Quảng Nam bàn việc trùng tu các di tích Chăm

Ngày 5-1, Đoàn chuyên gia tổ chức Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin ý kiến, thống nhất chủ trương liên quan đến công tác bảo tồn, trùng tu di tích Chăm tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn ở huyện Duy Xuyên và Phật viên Đồng Dương ở huyện Thăng Bình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của ASI mong muốn tỉnh Quảng Nam thống nhất phương án trùng tu, tôn tạo đối với các nhóm tháp E, F tại phế tích Mỹ Sơn. Xây dựng hệ thống quản lý nước mưa trên bề mặt, nhà trưng bày tại di sản Mỹ Sơn.

5-1-chuyen-gia-an-do-den-quang-nam-8244.jpg
Đại diện tỉnh Quảng Nam trao đổi với các chuyên gia Ấn Độ

Thực hiện chụp ảnh, scan công trình kiến trúc và dữ liệu hóa nhóm tháp E,F… Qua đó lên kế hoạch, báo cáo chi tiết để chuẩn bị cho việc trùng tu theo thống nhất giữa Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ từ trước đó.

Đối với di tích Phật viện Đồng Dương, các chuyên gia cho biết sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ diện tích bề mặt rộng 5,2ha. Xác định biên giới một phần của kiến trúc đang bị xâm lấn bởi hoạt động chăn nuôi, nhà ở, đường đi.

Đồng thời, các chuyên gia sẽ đào hố một số vị trí khảo sát nhằm xác định độ sâu của di tích. Đặc biệt, mong muốn tỉnh Quảng Nam cung cấp tất cả những dữ liệu liên quan để làm báo cáo chi tiết cho dự án.

5-1-quang-nam-dau-tu-tu-bo-thap-cham-7928.jpg
Hiện Tháp Sáng nằm trong di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương đã xuống cấp nghiêm trọng

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam hoan nghênh đoàn chuyên gia của Ấn Độ qua giúp trùng tu các di tích Chăm tại Khu đền tháp Mỹ Sơn và Phật viện Đồng Dương. Đồng thời sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa trong công tác trùng tu, tôn tạo.

Tuy nhiên, đối với di tích Phật viện Đồng Dương để đào hố khảo sát thì phải xin ý kiến của Bộ VH-TT-DL do đây là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Do đó, Quảng Nam yêu cầu chuyên gia của tổ chức ASI cần có kế hoạch thám sát gửi UBND tỉnh trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến trước khi tiến hành.

Đại diện tổ chức ASI cam kết sẽ có kế hoạch thám sát cũng như bảo tồn Phật viện Đồng Dương và trong tháng 1-2024 gửi đến UBND tỉnh Quảng Nam để tiến hành các thủ tục cần thiết trước khi tiến hành trùng tu.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của tháp Sáng thuộc di tích quốc gia đặc biệt Phật Viện Đồng Dương (huyện Thăng Bình) với tổng nguồn vốn hơn 12 tỷ đồng. Mục tiêu để bảo tồn, tu bổ góp phần ổn định lâu dài cho kiến trúc, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích. Ngoài ra sẽ thêm phần tổ chức khai quật, nghiên cứu khảo cổ khu vực quanh chân tháp với diện tích 500m2.

Tin cùng chuyên mục