VCK Sao Mai - Điểm hẹn 2008

Chuyên gia Thái Lan Montree Sriwihok Joe: “Hứa hẹn tính chuyên nghiệp cao”

Thí sinh tham dự chương trình Sao Mai - Điểm hẹn (SMĐH) sẽ trải qua một khóa đào tạo về thanh nhạc, vũ đạo và kỹ năng biểu diễn. Đây là cơ hội để các thí sinh được các giảng viên thanh nhạc và chuyên gia hướng dẫn, tư vấn về chuyên môn. Chương trình đào tạo năm nay liên tục suốt hơn 2 tháng, bắt đầu từ ngày 24-6 đến ngày 24-8. Trước đêm mở màn VCK SMĐH 2008 vào tối 29-6 (truyền hình trực tiếp trên VTV3), chúng tôi đã trò chuyện với chuyên gia người Thái Lan Montree Sriwihok Joe, giảng viên quen thuộc với SMĐH.

* Gắn bó với chương trình SMĐH suốt 3 kỳ liên tiếp, anh nhận thấy chất lượng thí sinh kỳ này so với các kỳ trước ra sao?

“Thầy Joe” với thí sinh SMĐH trong một buổi học.

* Các em đều có triển vọng và có cá tính sáng tạo. Lần này, tôi áp dụng phương pháp và giáo trình đào tạo mới để lứa SMĐH này khác hoàn toàn các lứa SMĐH trước.

Tôi muốn các em quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau và đoàn kết như các thành viên thân thiết sống cùng một gia đình. Các em thi đấu thì phải chiến thắng chính bản thân chứ không phải để cạnh tranh với các thành viên trong “gia đình” SMĐH.

Chương trình của tôi là đào tạo thí sinh SMĐH trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Họ sẽ là những người không những có giọng hát hay, nhảy đẹp mà còn có phẩm chất tốt.

Nếu hỏi các em thì sẽ biết bài đầu tiên tôi nhắn gửi các em là gì. Sau cuộc thi này, 12 thí sinh sẽ nổi tiếng, có tiền tài và danh vọng. Tôi dạy các em phải chung thủy với nghề và yêu nghề, đặc biệt là biết quan tâm, chăm sóc, có trách nhiệm với khán giả - những người đã từng ủng hộ để các em có được kết quả sau cuộc thi này. Tôi không muốn các em tạo nên hình ảnh hoàn hảo trên sân khấu, nhưng đến lúc vào hậu trường, các em là những con người hoàn toàn khác. Nhiều người nổi tiếng hiện nay mắc “bệnh” coi mình là siêu sao.

* Sao anh không chuẩn bị đề cương hay bài tập vũ đạo cho từng thí sinh gắn với ca khúc họ biểu diễn mà chỉ dựa trên chính bài tập của họ để nhận xét và chỉnh sửa?

* Nếu tôi chuẩn bị sẵn bài tập cho mỗi em thì không khác gì dạy các học trò nhỏ tuổi. Tôi dạy các em lần này như dạy ca sĩ chuyên nghiệp. Tôi không thể theo họ suốt cuộc đời để uốn nắn, mà họ phải tự đào tạo, hoàn thiện bản thân về nhiều mặt và không ngừng vươn lên. Nếu tôi vẫn áp dụng giáo trình đào tạo trước đây thì không còn phù hợp nữa. Các em bây giờ có nhiều phương tiện hữu hiệu để có thể tự học, như internet, sách, báo… Các em đều thông minh và năng động nên tôi chọn cách dạy như hiện nay là phù hợp.

* Được biết, anh thường được mời giảng dạy các khóa đào tạo “sao” ca nhạc ở Thái Lan. Vậy với học sinh hai nước, phương pháp của anh có gì khác nhau?

* Thật ra thì không có khác biệt đáng kể. Tôi sử dụng giáo trình và phương án dạy cho cả hai nước. Tôi dạy những bước đầu cơ bản nhất để các em tiếp thu và làm quen với phong cách của một ca sĩ chuyên nghiệp. Chính từ những bước này, những em thông minh sẽ biết tiếp thu một cách có hiệu quả trong những bước tiếp theo…

* Theo dõi buổi dạy của anh, thấy anh luôn nhấn mạnh việc thu hút khán giả bằng đôi mắt. Có người gọi đó là phương pháp “thôi miên” khán giả?

* Cá tính, khả năng thật sự và cách biểu diễn với tình cảm xuất phát tự đáy lòng là những yếu tố để thu hút và hấp dẫn khán giả. Ánh mắt là cửa sổ tâm hồn nên khi biểu diễn, nghệ sĩ phải tập trung hướng vào khán giả chứ ánh mắt không phải là yếu tố quyết định.

* SMĐH kỳ này diễn ra tại sân khấu ngoài trời, khác với hai kỳ trước là sân khấu trong nhà. Vậy cách anh “huấn luyện” chắc có nhiều điểm khác?

* Vâng, môi trường sân khấu khác thì phong cách biểu diễn cũng phải khác để phù hợp. Biểu diễn ngoài trời đòi hỏi thí sinh mất nhiều sức lực hơn và dĩ nhiên là mệt hơn so với trong nhà. Nhưng đây cũng là dịp để các em thể hiện chính mình. Nếu thật sự có khả năng thì các em sẽ vượt qua được khó khăn ấy. Tôi chú trọng các bài tập giải phóng hình thể để các em có sức khỏe dẻo dai và phong cách trình diễn tốt nhất. Nói chung, sân khấu ngoài trời không có gì khiến tôi phải lo sợ mà chỉ sợ… trời mưa!

* Xin cảm ơn anh và chúc khóa đào tạo thành công! 

HOÀNG THẮNG (thực hiện)

VCK SMĐH 2008 (truyền hình trực tiếp trên VTV3)

29-6: Phong cách tự chọn; 6-7: Phong cách pop; 13-7: Phong cách rock; 20-7: Phong cách rock + R&B; 27-7: Gala chia tay 1; 3-8 – 17-8: Đêm biểu diễn của 6 thí sinh giai đoạn 2; 24-8: Gala chung kết Sao Mai - Điểm hẹn.

Giải thưởng:
Giải của Hội đồng nghệ thuật: 30 triệu đồng.
Giải do khán giả bầu chọn: 30 triệu đồng.
Giải triển vọng: 15 triệu đồng
Thí sinh được chọn vào giai đoạn 2 chung kết: 5 triệu đồng.

Các tin, bài viết khác