Chuyện lạ kinh doanh

Mèo… chê mèo

“Vận tải hàng không là một ngành kinh doanh ngớ ngẩn và thường làm lỗ vốn” - Đó là lời của Tổng Giám đốc hãng hàng không quốc doanh Ireland, Ryanair. Khi được tờ Xu Hướng của Bỉ hỏi sự đam mê nào đưa ông tới ngành hàng không, CEO Michael O’Leary nói: “Chả có đam mê nào cả, đó là một ngành kinh doanh ngu ngốc và thường làm tốn rất nhiều tiền. Sở thích của tôi là làm nông. Và có lẽ tôi sẽ làm điều đó trong vài năm nữa sau khi về hưu”.

O’Leary cho biết số vốn bỏ ra để vận hành một chiếc máy bay thương mại là một trong các nguyên nhân chính khiến ngành hàng không ít hấp dẫn. ông cho biết sẽ ngừng công việc này trong vòng 3 hoặc 4 năm nữa.

Anh Kiệt (Theo Reuters)

Chạy xe bằng rác

Thành phố Lille của Pháp sẽ vận hành 100 chiếc xe buýt chạy bằng… rác. Nói rõ hơn, những chiếc xe buýt này sẽ chạy bằng khí gas được sản xuất từ rác thải. Hiện một nhà máy chế biến biogas đang được xây dựng tại thành phố và dự định sẽ cung cấp 4 triệu m3 biogas mỗi năm, đủ để vận hành 100 chiếc xe buýt trong cùng kỳ. Rác dùng làm nguyên liệu là các loại rác hữu cơ. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ bắt đầu cung cấp biogas cho thành phố từ cuối năm nay và sẽ hoạt động hết công suất vào cuối năm 2008. “Không có hình mẫu nào hoàn hảo hơn việc sử dụng những “tài nguyên” địa phương để vận hành một đội xe địa phương” -Eric Quiquet, một quan chức thành phố Lille, nói.

Gia Huy (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác