Chuyện ông chủ ao ba ba

Tạ An Khương là xã nghèo của một huyện nghèo (huyện Đầm Dơi) tỉnh Cà Mau. Xã bị phân chia bởi những kênh rạch chằng chịt, phương tiện di chuyển của bà con chỉ là những con đò mỏng manh. Số hộ nghèo theo chuẩn cũ thì nhiều, nhưng theo chuẩn mới “chỉ còn” 332 hộ (chiếm 15% số hộ trong xã).

Những năm trước, tổng sản lượng nuôi trồng thủy, hải sản ở đây luôn thấp hơn kế hoạch do chính quyền xã đề ra. Bên cạnh việc hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân và nhiều chương trình đào tạo việc làm, ở xã còn xuất hiện những gương điển hình tự vượt qua đói nghèo bằng những cách làm rất hay. Anh Kiều Khắp Nơi, ngụ ấp Cây Còng, một đảng viên trẻ là một điển hình.

 Gia đình anh Kiều Khắp Nơi có thêm thu nhập nhờ nuôi ba ba và ếch giống. Ảnh: THÁI BẰNG

Sau khi xuất ngũ, về tham gia sinh hoạt ở địa phương, Nơi thấy cuộc sống của anh em trong chi đoàn đều khó khăn. Chợt nhớ lại hồi còn trong bộ đội, mấy anh lớn tuổi có chơi hụi tiết kiệm xoay vòng và ai cũng có một khoản tiền nho nhỏ về thăm nhà. Nơi đem chuyện ra bàn với chi đoàn cùng đề xuất phương án nuôi ba ba và ếch bằng vốn góp ấy. Họ đồng ý mỗi người góp vốn 20.000 đồng. Kiều Khắp Nơi xung phong nhận số vốn 1 triệu đồng, cộng thêm 100.000 đồng của riêng, Nơi và anh Hai đào 2 ao nuôi ba ba và ếch ở phía sau nhà. Vợ và mẹ anh thì chèo đò đi vớt bèo, lục bình, rong về thả vào ao nuôi ba ba. 100 con ba ba giống và 100 con ếch giống được người em trai vừa tốt nghiệp Đại học Thủy sản chọn mua giúp từ trại giống ở Cần Thơ.

Ba ba được nuôi bằng cơm nguội bóp nát hay tôm tép xúc từ dưới sông bằm nhuyễn, ếch con chăm bằng cám heo và cua, tôm bằm nhuyễn nên chúng lớn từng ngày. Chiều chiều cả nhà cười nói râm ran bên cạnh ao nuôi ba ba, ao nuôi ếch nhìn chúng lớn từng ngày. Sau 3,5 tháng, Nơi giữ lại 500 con giống và xuất bán lứa ba ba và ếch đầu tiên, thu về 2 triệu đồng. Với số tiền này Nơi làm ao cho 4 bạn khác trong chi đoàn cùng với 100 con giống tốt mỗi loại.

Anh Huỳnh Văn Trung, Bí thư Chi đoàn ấp Cây Còng đã mời Kiều Khắp Nơi đi nói chuyện mô hình nuôi ba ba và ếch đồng cho thanh niên trong ấp. “Mình chẳng có nhiều tiền giúp anh em, chỉ có chút kinh nghiệm làm ăn và sự quyết tâm thoát nghèo để truyền lửa cho thanh niên nông thôn. Đảng và chính quyền đã giúp con mình tiền đò đến trường thì mình phải tích cực nuôi con cái ăn học, chỉ có học mới giúp đời sau mình phát triển”, Kiều Khắp Nơi nói thế khi anh cặm cụi cắt nhỏ những con cá vừa giăng lưới được dưới sông để làm thức ăn cho ba ba. Hai cu con của Nơi chạy lăng xăng giúp cha cho ba ba ăn trong khi mẹ và vợ Nơi chăm chút đám ếch đồng đang kêu ộp oạp bên kia nhà.

Tiễn chúng tôi ra mé sông, Kiều Khắp Nơi nhìn về phía xa nói: “Em ước mình mượn được chừng 5 - 10 triệu đồng nữa sẽ gầy nơi đây thành trại ba ba và ếch giống, làm ăn khá lên mình sẽ giúp việc làm cho nhiều thanh niên khác. Nói thiệt, giúp thiệt thanh niên sẽ tin lời Đảng nói dễ dàng hơn…”.

Tôi nhìn thật kỹ người đảng viên trẻ ở nông thôn đang bày tỏ quyết tâm vượt nghèo, thoát đói bằng trái tim đỏ rực niềm tin vào ngày mai.

Phạm Thục

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế