Chuyện quanh quán Quảng Đo Đo

Với tác phẩm Người Quảng ăn mì Quảng, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã gây một bất ngờ thú vị. Không phải bất ngờ khi anh nêu ra một món ăn đặc trưng xứ Quảng, cũng không phải vì anh đã miêu tả đầy thú vị cái tính “Quảng Nam hay cãi” mà anh là một phần trong đó, bất ngờ chính là vì cuốn sách khiến những bạn đọc hâm mộ anh hình dung ra liền một thứ gắn với cuộc sống của nhà văn: Quán Đo Đo.

Mà gắn liền cũng đúng, tên quán vừa là kỷ niệm của chính quê hương anh, lại vừa là một cái tên trong một tác phẩm của anh: Quán Gò đi lên.

Quán do nhà văn mở, tên cũng từ văn chương, không có gì lạ khi quán trở thành nơi hội ngộ của các nghệ sĩ. Ông chủ quán Nguyễn Nhật Ánh có quyền tự hào, quán Đo Đo từ văn chương đi thẳng vào thơ - nhạc -họa.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (áo đỏ) giữa vòng vây bạn đọc nhỏ tuổi.

Về thơ có ngay bài thơ đầy ngộ nghĩnh của nhà thơ Bùi Chí Vinh: “Vô quán Đo Đo. Nhớ mang cây thước. Đo chân một bước. Đụng phải ghế bàn. Đo chân hai bước. Gặp nhằm thực đơn. Đo bụng trẻ con. Gặp ngay mì Quảng…”.

Thực ra ở đây nhà thơ cũng có chút chọc quê nhà văn, vì quán Đo Đo khá nhỏ lại đông khách, nên lúc nào cũng có vẻ chật chội.

Tường Linh, nhà thơ kỳ cựu xứ Quảng thì không tặng thơ mà ra câu đối: “Đây đó đến Đo Đo đông đủ, đi đôi được đon đả đón đãi đằng, động đũa đã đời, đừng đỏng đảnh, đợi đừ, đành để đói”. Anh tuyên bố, ai mà đối chuẩn và hay, sẽ được đãi ăn mì Quảng tại quán miễn phí một tháng (tất nhiên là do nhà văn Nguyễn Nhật Ánh... tài trợ chứ không phải nhà thơ Tường Linh!).

Còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên sau khi đến quán bèn ôm đàn ngân nga tặng luôn bài hát: “Em đi về đâu miền Trung xa ngái. Em đi về đâu lòng tôi tê tái. Đo Đo xa lắc phương nào...”.

Và để cho đầy đủ, nhà thơ kiêm họa sĩ Đỗ Trung Quân đã đưa luôn cái quán Đo Đo của ông bạn đồng nghiệp cầm bút vào tranh của mình.

Một trong những đặc trưng của phong cách Nguyễn Nhật Ánh là tính dí dỏm, hài hước luôn có trong các sáng tác của anh. Thật thiếu sót nếu như quán Đo Đo vắng đi tiếng cười.

Một người bạn của nhà văn, nhà báo kiêm chuyên gia máy tính Phạm Hoàng Nhân (bút danh Hai Ẩu), bèn làm ngay mẩu chuyện hài đặc sắc đại ý như sau: “Bill Gates, người sáng lập ra hãng Microsoft danh tiếng với hệ điều hành Windows (Cửa sổ) nổi tiếng. Một hôm ông nghe nói ở Việt Nam có một gã nhà văn còn nổi tiếng hơn cả ông. Ông nghe nói tay nhà văn này mở một quán ăn lấy tên là Đo Đo. Ông nhủ thầm sao nghe giống Door Door (Cửa chính). Bill Gates tức lắm, cửa chính thì đương nhiên to hơn cửa sổ, tay nhà văn này dám đặt tên quán mang hàm ý to hơn cả phần mềm danh tiếng của ta. Bill Gates quyết định đổi nghề, chuyển qua làm nhà văn và lấy luôn tên mình làm bút danh, nhà văn Gates Gates Gates (Cửa cổng). Bill khoái lắm, cửa cổng đương nhiên to hơn cửa chính, phen này xem ai hơn ai cho biết!”.

Quán của nhà văn, khách hàng cũng là dân văn chương thơ phú, mà văn chương thơ phú lại có tiếng truân chuyên. Điều này quả ứng nghiệm vào quán Đo Đo.

Từ khi mở cửa, cái quán nhỏ của anh cứ phải dời tới dời lui vì thiếu mặt bằng. Và cũng như kiếp văn chương đi đâu rồi cũng lại là chính mình, quán Đo Đo qua 3-4 nơi rồi lại dừng chân nơi cũ.

Hết cơn bĩ cực đến hồi thái lai, quán vừa an cư bỗng đông khách hẳn lên, đến mức mới đây anh quyết định mở thêm một quán Đo Đo mới tại số 22 đường Ấp Bắc, phường 13, quận Tân Bình. Quán mới ngoài chuyện rộng rãi hơn thì cũng y như quán cũ, với những món ăn xứ Quảng trong khung cảnh thôn quê Việt Nam. Khách tới ăn, ngoài thưởng thức hương vị còn có cơ hội tay bắt mặt mừng với nhà văn, được tặng áo thun in hình bìa hai tác phẩm mới nhất của anh, Tôi là Bê Tô và Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ.

Nhưng sẽ không có sách như một số báo đăng tin mừng quán mới của anh gần đây. Cũng vì cái tin đó mà nhiều bạn đọc nhỏ tuổi đã nằng nặc đòi ba mẹ cho đến quán Đo Đo để “gặp nhà văn, lấy sách tặng”, khiến các nhân viên ở đó đành xanh mặt hẹn lại khách hôm sau.

Có vẻ quán Đo Đo 2 sẽ lại tiếp tục làm nên chuyện thơ văn thi phú như “người anh” của mình, quán Đo Đo (giờ phải gọi là Đo Đo 1).

Tường Vy

Các tin, bài viết khác