Cơ chế mới thu hút cải tạo chung cư cũ

Trong các số báo vừa qua, ĐTTC có một số bài viết nêu lên những băn khoăn của nhà đầu tư về cơ chế cho việc tham gia cải tạo chung cư cũ. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 342007/NQ-CP “về một số giải pháp để thực hiện cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp” với hàng loạt chính sách thu hút nhà đầu tư. ĐTTC xin tổng hợp giới, thiệu nghị quyết này.

Chọn nhà đầu tư có năng lực

Quang cảnh chung cư 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1 TPHCM) - chung cư xuống cấp trầm trọng nhưng có vị trí đắc địa. Ảnh: Hùng Tín

Các địa phương cần xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn theo nguyên tắc ưu tiên triển khai trước đối với các chung cư bị hư hỏng nặng, môi trường sống không đảm bảo. Phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2015 hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc đã hết niên hạn sử dụng tại các đô thị trên cả nước.

UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương có chung cư bị hư hỏng, xuống cấp có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức khảo sát, đánh giá và công khai danh mục các khu chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại trên địa bàn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký tham gia.

Đối với các dự án chưa có nhà đầu tư tham gia thì UBND cấp tỉnh được phép lựa chọn chủ đầu tư. Nếu dự án có từ hai nhà đầu tư trở lên đăng ký tham gia thì thực hiện lựa chọn chủ đầu tư theo phương thức đấu thầu.

Khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực và kinh nghiệm tham gia đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. Cho phép chủ đầu tư dự án được quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu xây dựng hoặc tự thiết kế, thi công xây lắp (nếu có đủ năng lực theo quy định của pháp luật về xây dựng) đối với hạng mục công trình, công trình trong phạm vi dự án được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn của chủ đầu tư. Đối với hạng mục công trình, công trình được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân  sách thì phải thực hiện đấu thầu. UBND cấp tỉnh được phép ban hành các cơ chế, chính sách theo thẩm quyền để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư và tình hình cụ thể của từng địa phương.

Được sử dụng một phần dự án để kinh doanh

UBND cấp tỉnh xem xét, cho phép chủ đầu tư dự án được  chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất trong dự án để phục vụ nhu cầu kinh doanh, dịch vụ nhằm đảm bảo hiệu quả về tài chính của từng dự án trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư dự án được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất được giao (hoặc thuê) để thực hiện dự án (kể cả phần diện tích được phép chuyển mục đích sử dụng đất trong phạm vi dự án theo phương án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

Tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép chủ đầu tư dự án được vay một tỷ lệ vốn đầu tư  (tối đa không vượt quá 70% giá trị xây lắp và thiết bị của dự án) từ Quỹ đầu tư phát triển hoặc Quỹ phát triển nhà ở của địa phương (nếu có). UBND cấp tỉnh quyết định việc hỗ trợ vốn đầu tư để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài phạm vi dự án và một số công trình hạ tầng xã hội thiết yếu trong phạm vi dự án. Chủ đầu tư dự án được áp dụng thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong 15 năm, kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, được miễn thuế trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với diện tích nhà ở phục vụ tái định cư tại chỗ không thuộc diện phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Miễn lệ phí trước bạ đối với nhà tái định cư

Các  đối tượng thuộc diện được tái định cư tại chỗ không phải nộp lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đối với những trường hợp không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, nếu các chủ sở hữu đó bán căn hộ cũ thuộc quyền sở hữu của mình cho chủ đầu tư để chuyển đến nơi ở khác thì được miễn các loại thuế liên quan tới việc mua bán căn hộ cũng như thuế thu nhập cá nhân (nếu có). Chủ đầu tư dự án được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với diện tích các căn hộ còn lại và diện tích các công trình kinh doanh, dịch vụ trong phạm vi dự án (nếu có) sau khi hoàn thành tái định cư tại chỗ. Trường hợp chủ sở hữu căn hộ không có nhu cầu tái định cư tại chỗ sau khi dự án hoàn thành thì được phép bán căn hộ của mình cho chủ đầu tư theo giá thỏa thuận trước khi thực hiện việc phá dỡ chung cư cũ.

Trọng Nhân

 

Khu TĐC 17,3 ha Thủ Thiêm không có đường vào vì vướng giải tỏa

Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP cho biết, đến nay hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội bên trong khu tái định cư (TĐC) 17,3 ha Thủ Thiêm (quận 2) đã cơ bản hoàn thành: hoàn thiện hệ thống cấp điện, cấp nước, trường mẫu giáo, trường THCS… Tuy nhiên hiện nay con đường dẫn vào khu TĐC (rộng 8m) vẫn chưa thi công được do vướng mắc về đền bù giải tỏa. Hơn 20 hộ nằm rải rác trên con đường dự kiến mở chưa chấp nhận phương án đền bù, người dân yêu cầu  được TĐC ngay tại mặt tiền đường (sau khi đất của họ được giải tỏa để làm đường mới). Tuy nhiên những lô đất mặt tiền của khu TĐC đã được bố trí cho người dân bị giải tỏa ở những nơi khác.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo giao cho quận 2 và các bên liên quan vận dụng chính sách một cách linh động, thương lượng với người dân để hoàn thành con đường càng sớm càng tốt. Được biết khu TĐC 17,3 ha Thủ Thiêm bố trí nơi ở cho 399 hộ thuộc dự án Đại lộ Đông Tây và một số dự án khác.

Đ.B.M

 

Các tin, bài viết khác