Cơ giới hóa trong chăn nuôi bò sữa

SGGP
Trong nhiều năm qua, ngành chăn nuôi bò sữa ở TPHCM ngày càng phát triển, cung cấp nhiều con giống cho nhu cầu chăn nuôi của cả nước và lượng sữa hàng hóa góp phần đáng kể cho nhu cầu tiêu dùng. 

Bàn giao máy móc, thiết bị hỗ trợ các hộ  chăn nuôi bò sữa trên địa bàn TPHCM

Bàn giao máy móc, thiết bị hỗ trợ các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn TPHCM

Hiện nay, tổng đàn bò trên địa bàn TP có 139.055 con, được nuôi tại hơn 8.000 hộ; trong đó, đàn bò sữa là 85.221 con với 42.653 con cái vắt sữa. Hoạt động chăn nuôi tập trung chủ yếu tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 12. 
Thực tế phát triển đòi hỏi phải hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa không những về kiến thức, kinh nghiệm mà còn cả trang thiết bị phục vụ chăn nuôi. Để tiếp tục triển khai thực hiện chương trình và chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nâng cao hiệu quả lao động trong chăn nuôi bò sữa, từng bước hiện đại hóa các khâu chăn nuôi, giữ vững vai trò là trung tâm cung cấp giống bò sữa chất lượng cao cho cả nước, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 4697 phê duyệt “Đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020”.
Trong giai đoạn 2011-2016, TP đã hỗ trợ 951 hộ chăn nuôi bò sữa (có quy mô đàn từ 20 con/hộ trở lên, thuộc địa bàn các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 12) 660 máy vắt sữa đơn dạng hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh, 84 thiết bị rửa máy vắt sữa, 1.573 bình nhôm chứa sữa loại 20 lít/bình, 79 máy băm thái cỏ có trục cuốn, 3 máy trộn thức ăn TMR loại 1 pha và 106 hệ thống làm mát chuồng trại.
Trong đó, hướng đến nâng cao tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa vào chăn nuôi bò sữa, tập trung hỗ trợ đồng bộ trang thiết bị cho những hộ chăn nuôi bò sữa có quy mô đàn lớn (khoảng 30 con/hộ). Chính sách hỗ trợ được áp dụng rộng rãi cho những hộ chăn nuôi bò sữa đáp ứng yêu cầu là 50% giá trị của máy móc, thiết bị, bao gồm: Máy vắt sữa đơn dạng hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh; thiết bị rửa máy vắt sữa; bình nhôm chứa sữa loại 20 lít/bình; máy băm thái cỏ có trục cuốn (công suất 2 tấn/giờ); máy băm thái cỏ có vòi phun (công suất 2 tấn/giờ); máy cắt cỏ cầm tay; máy trộn thức ăn TMR loại 1 pha (200 kg/lần trộn); hệ thống tưới phun mưa cho đồng cỏ thâm canh 5.000m²; hệ thống làm mát chuồng trại cho diện tích 150m² chuồng nuôi và máy phun thuốc sát trùng chuồng trại. 
Các hộ chăn nuôi bò sữa nếu đáp ứng đủ yêu cầu về quy mô đàn bò và có khả năng đối ứng 50% giá trị máy móc, thiết bị trên, có thể liên hệ với Trung tâm Khuyến nông TPHCM (số 98 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1; điện thoại: 39313016 - Phòng Kỹ thuật) để biết thêm chi tiết và nhận chính sách hỗ trợ.

Th.S LIỄU KIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, thời gian qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong cuộc chạy đua góp phần gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn đã có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép thủy sản tại địa phương.

Thị trường

Địa ốc

Triển vọng các dự án của Kim Oanh Group trong 6 tháng cuối năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam có nhiều diễn biến khó lường như dịch Covid-19, Nhà nước siết chặt quản lý thị trường bất động sản (BĐS)... Tuy nhiên, với những nỗ lực vượt bậc, Kim Oanh Group vẫn thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Picity High Park: Giải pháp an cư cho gia đình đa thế hệ

Picity High Park là căn hộ cao cấp giá tầm trung tại quận 12 (TPHCM), thỏa mãn các tiêu chí cho gia đình yêu thích cuộc sống quây quần. Không những vậy, dự án đã được cấp phép xây dựng và đang trong quá trình triển khai. Đồng thời, chủ đầu tư còn ký kết với 2 đơn vị thi công đầu ngành xây dựng nhằm cam kết chất lượng công trình.

Đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ở ĐBSCL

Sáng 1-8, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa phương ĐBSCL và TPHCM, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư; giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Thông tin kinh tế