Cơ giới hóa trong chăn nuôi bò sữa

SGGP
Trong nhiều năm qua, ngành chăn nuôi bò sữa ở TPHCM ngày càng phát triển, cung cấp nhiều con giống cho nhu cầu chăn nuôi của cả nước và lượng sữa hàng hóa góp phần đáng kể cho nhu cầu tiêu dùng. 

Bàn giao máy móc, thiết bị hỗ trợ các hộ  chăn nuôi bò sữa trên địa bàn TPHCM

Bàn giao máy móc, thiết bị hỗ trợ các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn TPHCM

Hiện nay, tổng đàn bò trên địa bàn TP có 139.055 con, được nuôi tại hơn 8.000 hộ; trong đó, đàn bò sữa là 85.221 con với 42.653 con cái vắt sữa. Hoạt động chăn nuôi tập trung chủ yếu tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 12. 
Thực tế phát triển đòi hỏi phải hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa không những về kiến thức, kinh nghiệm mà còn cả trang thiết bị phục vụ chăn nuôi. Để tiếp tục triển khai thực hiện chương trình và chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nâng cao hiệu quả lao động trong chăn nuôi bò sữa, từng bước hiện đại hóa các khâu chăn nuôi, giữ vững vai trò là trung tâm cung cấp giống bò sữa chất lượng cao cho cả nước, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 4697 phê duyệt “Đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020”.
Trong giai đoạn 2011-2016, TP đã hỗ trợ 951 hộ chăn nuôi bò sữa (có quy mô đàn từ 20 con/hộ trở lên, thuộc địa bàn các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 12) 660 máy vắt sữa đơn dạng hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh, 84 thiết bị rửa máy vắt sữa, 1.573 bình nhôm chứa sữa loại 20 lít/bình, 79 máy băm thái cỏ có trục cuốn, 3 máy trộn thức ăn TMR loại 1 pha và 106 hệ thống làm mát chuồng trại.
Trong đó, hướng đến nâng cao tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa vào chăn nuôi bò sữa, tập trung hỗ trợ đồng bộ trang thiết bị cho những hộ chăn nuôi bò sữa có quy mô đàn lớn (khoảng 30 con/hộ). Chính sách hỗ trợ được áp dụng rộng rãi cho những hộ chăn nuôi bò sữa đáp ứng yêu cầu là 50% giá trị của máy móc, thiết bị, bao gồm: Máy vắt sữa đơn dạng hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh; thiết bị rửa máy vắt sữa; bình nhôm chứa sữa loại 20 lít/bình; máy băm thái cỏ có trục cuốn (công suất 2 tấn/giờ); máy băm thái cỏ có vòi phun (công suất 2 tấn/giờ); máy cắt cỏ cầm tay; máy trộn thức ăn TMR loại 1 pha (200 kg/lần trộn); hệ thống tưới phun mưa cho đồng cỏ thâm canh 5.000m²; hệ thống làm mát chuồng trại cho diện tích 150m² chuồng nuôi và máy phun thuốc sát trùng chuồng trại. 
Các hộ chăn nuôi bò sữa nếu đáp ứng đủ yêu cầu về quy mô đàn bò và có khả năng đối ứng 50% giá trị máy móc, thiết bị trên, có thể liên hệ với Trung tâm Khuyến nông TPHCM (số 98 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1; điện thoại: 39313016 - Phòng Kỹ thuật) để biết thêm chi tiết và nhận chính sách hỗ trợ.

Th.S LIỄU KIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đầu tư chi phí nhiều  nên giá thành cao khiến người tiêu dùng còn e ngại

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Thiếu và yếu

Việt Nam là nước nông nghiệp giàu tiềm năng và lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) với nhiều vùng rừng núi tự nhiên, chủ yếu canh tác quảng canh, chưa bị ảnh hưởng của ô nhiễm hóa chất. Tuy nhiên, sản xuất NNHC chi phí còn cao, đồng thời nhận thức người tiêu dùng vẫn chưa cao nên khó có thể hướng tới nền NNHC bền vững.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Dịch vụ tài chính giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tại Diễn đàn thường niên lần thứ 4 về tài trợ chuỗi cung ứng ở châu Á - Thái Bình Dương với nội dung “Phát triển thị trường tài trợ chuỗi cung ứng tại các nền kinh tế mới nổi như thế nào?” do Ngân hàng Nhà nước phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) tổ chức tại TPHCM ngày 11-11, nhiều ý kiến cho rằng, kim ngạch ngoại thương của Việt Nam đã tăng trong những năm gần đây, với các hiệp định thương mại tự do mở ra cơ hội thị trường mới cho các doanh nghiệp trong nước.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế