Có hiện tượng nghêu chết rải rác tại Bến Tre

Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre cho biết, nguyên nhân nghêu chết ban đầu có thể do môi trường nước thay đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài trong mấy ngày qua làm độ mặn tăng cao, trước thời điểm nghêu chết, độ mặn đo được trên 30‰…
Nghêu chết rải rác tại một số Hợp tác xã tại huyện Ba Tri, Bình Đại.
Nghêu chết rải rác tại một số Hợp tác xã tại huyện Ba Tri, Bình Đại.

Ngày 21-3, ông Huỳnh Văn Cung, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre cho biết, đã đến khảo sát một số bãi nghêu ở 2 huyện Bình Đại và Ba Tri sau khi có hiện tượng nghêu chết rải rác, đồng thời lấy mẫu gửi Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Nam bộ (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II) để phân tích tìm nguyên nhân.

Ghi nhận của phóng viên, một số bãi có hiện tượng nghêu chết rải rác thuộc: Hợp tác xã (HTX) thủy sản Tân Thủy (xã Tân Thủy, huyện Ba Tri) và HTX thủy sản Rạng Đông (xã Thới Thuận, huyện Bình Đại), nhưng số lượng không lớn.

Hàng năm, khoảng tháng 3 đến tháng 6 là chu kỳ hạn mặn, nắng nóng kéo dài, để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của con nghêu trong mùa hạn mặn, HTX tăng cường khai thác để san thưa mật độ nghêu, góp phần hạn chế thiệt hại trong trường hợp xảy ra thời tiết bất lợi cho nghêu.

Riêng những vùng cao, HTX đem nghêu sang những vùng trũng hơn, nước ngập lâu hơn để giảm thiệt hại. Đây là những giải pháp mà HTX ưu tiên để tránh thiệt hại cho nghêu trong thời gian tới.

Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre Huỳnh Văn Cung cho biết, nguyên nhân nghêu chết ban đầu có thể do môi trường nước thay đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài trong mấy ngày qua làm độ mặn tăng cao, trước thời điểm nghêu chết, độ mặn đo được trên 30‰…

Trước mắt ngành chức năng khuyến cáo các HTX thủy sản có nghêu chết tách ra khỏi khu vực đang nuôi, nhằm tránh lây nhiễm khu vực xung quanh. Ngoài ra, không nên di dời lượng nghêu còn lại tại các bãi có nghêu chết đến vùng nuôi khác và khơi thông những nơi vùng đọng nước nhằm hạn chế nắng nóng cục bộ.

Riêng khu vực nghêu phát triển bình thường thì HTX nên tranh thủ san thưa, bán bớt để tránh thiệt hại.

Đọc nhiều nhất

Anh Trần Văn Tam hướng dẫn công nhân (Trang trại Trồng rau ăn lá, huyện Củ Chi, TPHCM) thu hoạch rau đúng cách

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.