Có nên tiếp tục các giải pháp thí điểm?

Hiện nay, nhiều ngành, nhiều địa phương trong cả nước thực hiện khá phổ biến các giải pháp quản lý thí điểm trên nhiều lĩnh vực.

Thí điểm là làm thử, đúng thì chấp nhận, sai thì loại bỏ - một giải pháp khá chênh vênh, tốn kém thời gian, công sức và tiền của, không phù hợp với phương pháp quản lý khoa học, hiện đại.

Thực tế, trong lĩnh vực quản lý đô thị trên địa bàn TP, dư luận từng bức xúc với giải pháp thí điểm phân luồng giao thông tại ngã 6 Phù Đổng của ngành giao thông vận tải. Nhìn xa hơn, với tư duy quản lý ấy, như một ý kiến đã đề cập, bức tranh kiến trúc đô thị TP không khác gì tranh lập thể của Picasso.

Việc thí điểm phân cấp quản lý hành chính cho cơ sở phường-xã không được cụ thể, chi tiết, dẫn đến cơ sở trở thành cái “túi càn khôn”, chứa đựng mọi thứ từ thành phố, quận-huyện đến các ban ngành. Cán bộ phường-xã, tổ dân phố làm mệt nghỉ không hết việc.

Thí điểm “Đổi đất lấy hạ tầng cơ sở” của TPHCM chưa được tổng kết, phân tích, đánh giá hiệu quả đã được các địa phương khác áp dụng tràn lan, như Hải Dương-đổi đất xây dựng đô thị, Hà Nội-đổi đất ven Hồ Tây (dự án Putra). Thiệt hại ước tính lên đến nhiều ngàn tỷ VND.

Ở ngành giáo dục, thí điểm phân ban giáo dục trung học phổ thông năm học 2005-2006 cũng đang sa lầy. Nhiều trường trong cả nước không có học sinh đăng ký học ban C. Các trường đang loay hoay tìm biện pháp chỉnh sửa.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) thì đưa ra thí điểm phân cấp cấp phép đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước cho các địa phương, không dựa trên cơ sở tính toán thực lực, điều kiện KT-XH của từng địa phương. Kết quả đến hơn 30 tỉnh-thành xé rào ưu đãi đầu tư, gây thiệt hại không ít. Bộ KH-ĐT “bỏ của chạy lấy người”. Địa phương phải chịu kiểm điểm.

Hiện nay, Quốc hội, Chính phủ đã và đang ban hành, soạn thảo hệ thống các văn bản luật, pháp lệnh cho hoàn chỉnh, làm cơ sở, căn cứ để thực hiện các giải pháp quản lý kinh tế-xã hội hiện đại, phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đã qua rồi giai đoạn “đột phá”, “bứt phá”, “chòi đạp”, “bung ra” mà thí điểm được coi là giải pháp hữu hiệu. 

TRẦN QUANG TUẤN

Các tin, bài viết khác