Có quá tham vọng?

Vì sao lập sàn giao dịch đối với cây điều mà không là hồ tiêu hay cây công nghiệp nào khác? Trả lời câu hỏi này, ông Phan Vũ Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE) cho biết, hồ tiêu là mặt hàng Việt Nam xuất khẩu đứng đầu thế giới (như điều nhân), nhưng lượng giao dịch không nhiều và có dấu hiệu tới ngưỡng. Trong khi điều nhân Việt Nam được nhà nhập khẩu đánh giá có chất lượng tốt nhất, đặc biệt là điều Bình Phước. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu khá ấn tượng, năm 2010 dự kiến đạt 1 tỷ USD trong tổng kim ngạch giao dịch hàng năm của thế giới ở mức 2,5 tỷ USD.

Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas) Nguyễn Thái Học cho rằng, 3 thuận lợi khi sàn giao dịch hoạt động: Giao dịch trực tiếp giữa nhà nhập khẩu nước ngoài và nhà xuất khẩu là Việt Nam, đảm bảo tính kịp thời và rút ngắn thời gian. Đồng thời đảm bảo tính chính xác trong các hoạt động mua bán. Khác biệt lớn nhất là giao dịch với nhiều nhà nhập khẩu tham gia để có thể chốt với giá cao nhất, trong khi lâu nay hầu như doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điều Việt Nam giao dịch thông qua trung gian, nhà môi giới.

Việc xây dựng sàn giao dịch điều tập trung, kết nối giữa người mua và người bán thông qua hệ thống giao dịch điện tử, minh bạch, DN được bảo hiểm giá, nhờ đó giảm thiểu rủi ro về biến động giá trên thị trường. Khi các bên khớp lệnh phải có trách nhiệm thực hiện, không có tình trạng hủy lệnh, trong khi với cách bán truyền thống, có thể hủy dù hợp đồng đã ký.

Bên cạnh đó, việc cung cầu trên thị trường sẽ được đảm bảo thông qua các hợp đồng tương lai giao dịch trên sàn. DN tham gia được cung cấp giải pháp trọn gói như giao dịch mua-bán, hỗ trợ vốn kinh doanh (lãi suất ưu đãi từ 11,5 - 12%/năm), phương thức thanh toán hiện đại, nhanh chóng và hệ thống kho bãi trải dài ở các cảng cũng như việc kiểm định chất lượng bởi công ty nước ngoài và chịu trách nhiệm kể cả khi điều nhân được xuất đến bất kỳ quốc gia nào.

Đáng nói hơn, sàn giao dịch sẽ là nơi thể hiện chỉ số tham chiếu từng ngày, các DN ngành điều có thể căn cứ vào đó để ký kết bán hàng hoặc nhập hàng từ nước ngoài về VN. Do bán với giá cao nhất, bà con nông dân được hưởng lợi nhờ nắm được thông tin giao dịch và giá cả hàng ngày để bán điều thô cho DN với giá cao. Trong tương lai, có thể thêm phần giao dịch điều nhân, dành cho người trồng có diện tích 1 ha trở lên, nhưng sẽ mất nhiều thời gian, do bà con chưa quen giao dịch qua sàn và sử dụng Internet.

Hiện nay sàn giao dịch điều nhân trong giai đoạn thử nghiệm, chuẩn bị cho sự ra đời chính thức vào tháng 7-2010. Sacom-STE cho biết, DN tham gia sàn sẽ mở 2 tài khoản: Tài khoản thanh toán và tài khoản hàng hóa để thực hiện các giao dịch trên sàn. Với tham vọng kéo nhà nhập khẩu đến giao dịch tại sàn điều Việt Nam là hướng đi mang tính đột phá, đáng ghi nhận.

Việc nhà nhập khẩu liên tục tìm hiểu về sàn này là dấu hiệu tích cực ban đầu, nhưng để kéo được nhà nhập khẩu vào sàn giao dịch của Việt Nam như tham vọng không là chuyện đơn giản và càng không thể một sớm một chiều. Nhưng khi làm được điều này, không chỉ ngành điều và nhà tổ chức mong mỏi mà từ đó có thể mở hướng giao dịch cho nhiều ngành hàng nông sản khác, dù đã có sàn nhưng đang bị lúng túng (cà phê, lúa gạo), chưa phát huy tác dụng như mong muốn ban đầu.

Công Phiên

công phiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Tổng kết, xây dựng chính sách mới về đất đai và “tam nông”

Việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang lại cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta diện mạo và sức sống mới, tạo niềm tin lớn của bà con vào đường lối, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế