Cơ quan trả lời

° Ông Lê Văn Tám sống tại chung cư 601 phường 15, quận 10 hỏi: Việc cắt lễ có được Sở Y tế cấp bằng hành nghề và được phép tự bán thuốc không ghi toa? Cắt lễ gây chảy máu như vậy làm sao bảo đảm không bị lây nhiễm HIV/AIDS, viêm gan siêu vi B và siêu vi C?

° Ông Nguyễn Đức An – Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM trả lời: Ngành cắt lễ không được Sở Y tế hay bất cứ một cơ quan ban ngành nào cấp bằng hành nghề cả, càng không có trường hợp nào được cấp giấy phép kinh doanh.

Các “nhân viên” tại các điểm cắt lễ tự hành nghề, không bảng quảng cáo, không cửa hiệu mà tự bán thuốc không ghi toa là sai pháp luật. Cắt lễ gây chảy máu, nếu không được giám sát cẩn thận thì việc lây nhiễm các bệnh qua đường máu như HIV/AIDS, nhiễm viêm gan siêu vi B, siêu vi C... rất dễ xảy ra.

Sở Y tế và các ban ngành đã đi kiểm tra và xử phạt hành chánh, cấm không cho hành nghề cắt lễ nhưng vẫn còn một số điểm lại lén lút hoạt động. Theo quy định chung của Bộ Y tế, các ngành nghề liên quan đến việc gây chảy máu phải có giấy hành nghề của bác sĩ do cơ quan chuyên ngành cấp.

N.H.

Các tin, bài viết khác