Tiết kiệm năng lượng

Có thể tiết kiệm năng lượng nhiều triệu KW

Có thể tiết kiệm năng lượng nhiều triệu KW

Theo Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, sản lượng điện năng sử dụng cho chiếu sáng chiếm khoảng 27% tổng năng lượng điện quốc gia, đặc biệt vào giờ cao điểm, chiếu sáng sinh hoạt chiếm tới 75% phụ tải điện chiếu sáng trong ngày.

Một loại bóng neon compact tiết kiệm điện.

Ước tính Việt Nam hiện có khoảng 80 triệu đèn ống huỳnh quang T10 - 40W và chấn lưu sắt từ 12W. Nếu như thay toàn bộ bằng loại bóng huỳnh quang hiệu suất cao T8 (36W/32W, 18W) sẽ giảm công suất tiêu thụ tổng cộng hơn 1 triệu kW. Nếu thay 50 triệu bóng đèn dây tóc nóng sáng 60W hiện nay bằng loại bóng đèn compact 11W, có độ sáng tương đương thì sẽ tiết kiệm 2.450.000 kW.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần lưu ý vì hầu hết các bóng đèn huỳnh quang compact đều được quảng cáo là tiết kiệm điện năng thế nhưng trên thực tế không phải vậy.

Chẳng hạn, như bóng T10, là bóng đèn ống huỳnh quang thế hệ cũ, đường kính 40mm, tiêu tốn điện năng 40W, chưa kể chất lưu sắt từ tiêu thụ khoảng 12W và tuổi thọ chỉ có 6.000 giờ. Trong khi bóng T8 đường kính 26mm, tiêu thụ điện 36W, hiệu suất phát quang lớn hơn 20% và tuổi thọ là 16.000 giờ.

Đặc biệt, đèn huỳnh quang compact với dải công suất 5, 7, 9, 11, 13, 15, 18, 20, 26W tiết kiệm 80% công suất điện nhưng phát ra quang thông bằng bóng đèn dây tóc có công suất gấp 5 lần. 

BÌNH MINH

Tăng cường nguồn điện gió ở VN

Để khai thác tiềm năng gió – được đánh giá ở mức cao nhất khu vực Đông Nam Á, Bộ Công nghiệp đã giao cho Vụ Khoa học Công nghệ soạn thảo chính sách phát triển nguồn năng lượng tái tạo để trình Chính phủ thông qua vào cuối năm nay.

Theo đó, dự kiến đến năm 2010, tỷ lệ năng lượng tái tạo ở VN, chủ yếu là điện gió sẽ chiếm 3% tổng công suất điện vào năm 2010 và tăng gấp đôi vào năm 2030. Được biết, các nhà khoa học VN đã triển khai nghiên cứu điện gió từ khoảng 20 năm trước nhưng chưa sản xuất được sản lượng đáng kể. Các turbin gió chủ yếu có công suất nhỏ, dùng phổ biến cho các hộ gia đình.

Đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức muốn đầu tư vào các dự án điện gió ở các vùng ven biển miền Trung và miền Nam nhưng chưa thực hiện vì còn thiếu cơ chế khuyến khích. Đặc biệt, giá bán điện gió còn thấp, không đủ khả năng cho nhà đầu tư thu hồi vốn.

MINH XUÂN

 

Các tin, bài viết khác