Còn 3 nội dung trong công tác lập pháp sẽ được UBTVQH thảo luận tại phiên họp tiếp theo

Còn 3 nội dung nữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận trong phiên họp tiếp theo trước khi Quốc hội tiến hành kỳ họp thứ 7. Đó là dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và 2 dự thảo nghị quyết về cơ chế chính sách cho Nghệ An và Đà Nẵng.

Chiều 23-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp thứ 32 của UBTVQH
Chiều 23-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp thứ 32 của UBTVQH

Sau 4,5 ngày làm việc thực tế, phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc.

Tổng kết nội dung phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, UBTVQH đã thảo luận, cho ý kiến đối với 19 nội dung và cho ý kiến bằng văn bản đối với 3 báo cáo của Chính phủ.

Về công tác lập pháp, trong phiên họp lần này, UBTVQH đã cho ý kiến đối với 2 nhóm vấn đề chính: dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của năm 2025, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; đồng thời xem xét, cho ý kiến đối với 6 dự án luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); Luật Địa chất và Khoáng sản; Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn; Luật Tư pháp người chưa thành niên; Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Như vậy, đến nay, UBTVQH cho đến nay đã cho ý kiến đối với 21/24 dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 để xem xét cho ý kiến lần đầu hoặc xem xét để thông qua.

“Còn 3 nội dung nữa mà trong công tác lập pháp phải chuyển sang phiên họp tiếp theo, đó là Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và 2 dự thảo nghị quyết về cơ chế chính sách cho Nghệ An và Đà Nẵng”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Về công tác giám sát, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến 4 báo cáo. Trong đó, đối với dự thảo báo cáo kết quả bước đầu giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến 2023”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan tiếp thu ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện báo cáo để gửi cho đại biểu Quốc hội nghiên cứu khi xem xét thông qua 2 dự án luật là Luật Giao thông đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Về quyết định các vấn đề quan trọng, UBTVQH đã cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ về điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của giai đoạn 2021-2023; chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) nối với Chơn Thành (Bình Phước).

UBTVQH cũng đã cho ý kiến đối với việc tổ chức nội dung và chương trình cũng như cách thức tổ chức kỳ họp thứ 7 và kết quả của kỳ họp bất thường lần thứ 6 và một số vấn đề khác.

Chủ tịch Quốc hội giao Tổng thư ký Quốc hội soạn thảo văn bản kết luận về từng nội dung, trình lãnh đạo Quốc hội cho ý kiến để phát hành sớm cho các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện.

Tin cùng chuyên mục