Con biết nhớ nhung

Kinh nghiệm - chia sẻ

Cuối tuần, cô em họ vừa gọi điện tới, lo lắng, kể lể rằng con gái của cô mới học lớp bốn mà nghe đâu đã… thích một bạn trai ở lớp. Cô còn nhờ tôi tư vấn xem phải giải quyết như thế nào. Tôi chỉ cười và trấn an cô em.

Hồi con trai tôi học lớp 9, một buổi trưa đón con đi học về, con bỗng than: “Mẹ ơi, cứu con!”. Hai mẹ con trò chuyện tới lui, thì ra cô bé M. học chung, chơi chung với con từ mẫu giáo, trước giờ rất thân thiện, hồi này bỗng dưng hay nổi quạu và khó chịu với con. Tôi hỏi: “Chắc con lại làm gì cho bạn buồn chứ gì?”. Con gật đầu, lặng thinh. Tuần trước đi họp phụ huynh, tôi đã nghe cô giáo chủ nhiệm trò chuyện rằng bạn M. và con tôi… thích nhau! M. xinh đẹp, làm lớp trưởng, học rất giỏi nhưng sang học kỳ này tính tình thay đổi, học hành có sa sút…Thực ra, hai cháu chơi thân với nhau từ nhỏ, bước sang tuổi mới lớn, tâm lý chuyển đổi phức tạp hơn, khi bọn con trai ở tuổi này còn ngu ngơ và vô tư, thì các em gái thường mơ mộng xa xôi. Tình bạn “độc quyền” lâu năm nay thấy bị phân tán, chia sẻ nên M. cảm thấy như bị mất mát. Tôi dặn con, trong các quan hệ với bạn bè khác nên cư xử khéo léo hơn, đừng làm gì cho M. bị tổn thương mà ảnh hưởng đến chuyện học. Dần dà, rồi mọi chuyện tình cảm phức tạp của tuổi teen cũng qua.

Năm lớp 12, con trai tôi thực sự thích một bạn gái cùng lớp. Tôi hiểu rằng tình cảm này của các con cao hơn tình bạn, nhưng cũng không hẳn là tình yêu mà chỉ là sự quyến luyến, nên không có ý ngăn cản. Tuy nhiên, biết rõ ở tuổi này, chúng xa nhau một phút cũng nhớ nhung, rồi còn nhắn tin, chát chít cả đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi gợi ý cho con rủ bạn gái và một số bạn khác tới học nhóm tại nhà, có thầy cô kèm bài ôn tập. Tôi cũng dặn dò con, đây là những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, vì thế đừng làm gì để phải hối tiếc, để buồn lòng nhau. Năm ấy, cả hai cháu cùng tập trung vào học tập và đều đậu vào các trường đại học. Tình cảm quyến luyến ấy lâu ngày rồi cũng dần phai. Đến khi học đại học thì chúng lại là những người bạn thân thiết, tri kỷ. Sau này gặp lại, chúng còn thoải mái kể cho nhau nghe những chuyện riêng tư, về người yêu của nhau.

Vì thế, các bậc cha mẹ đừng quá căng thẳng khi con mình bắt đầu biết nhớ nhung. Hãy luôn ở bên cạnh, mở lòng, lắng nghe và chia sẻ những cảm xúc cùng các con, bạn sẽ luôn tìm được cách chỉ cho con mình đi đúng hướng trong những ngày đầu chập chững bước vào đời.

MINH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU