Còn đó nỗi băn khoăn

Về thăm An Phú Đông (quận 12 TPHCM), điều làm tôi không ít băn khoăn là những khu vườn ngày xưa với đầy cây trái, liền khu liền khoảnh rất đẹp mắt mà nay chỉ còn lại những mảnh vườn nho nhỏ nằm đan xen trong những khu vực dân cư mới.

Loại cây khiến tôi nhớ nhất là bưởi. Bưởi đường An Phú Đông là giống cây có múi, dễ trồng, cao khoảng 3m-4m, tán lá xòe rộng 5-6m², khoảng 3-4 năm sau cho trái đợt đầu, trái tròn da vàng xanh, không có núm, bình quân 1,5 - 2kg/trái, cho trái quanh năm, chính vụ vẫn là mùa tết, năng suất trái trên một cây/năm trên 80 trái. Múi bưởi to trắng, mọng nước ngọt không dính tay, dễ bóc vỏ lụa và không hạt. Đây là loại cây trồng phù hợp trên vùng đất phù sa, đất bãi bồi ven sông, bưng biền.

Bưởi đường An Phú Đông được coi là đặc sản mà người dân ở đây thường trồng quanh nhà hoặc làm thành vườn để tự tiêu dùng, bán buôn một ít, dùng làm quà biếu tặng cho lẫn nhau nhân ngày giỗ kỵ, lễ tết… Theo anh Bình (một thanh niên trưởng thành ở đây), khi năm hết tết đến mà nhà lại có cặp bưởi đường to, được hái từ vườn nhà để chưng trên bàn thờ ông bà thì quá hay. Các cụ ngày xưa vùng này hay làm như vậy và hình ảnh mà mẹ anh hay làm đó đến giờ anh vẫn còn nhớ rất rõ mỗi độ xuân về.

Theo con đường nhỏ quằn quèo đất đỏ đi vào khu vườn nhà anh Khiêu Minh Hồng (còn gọi là anh Hai Lung), một trong những hộ còn trồng khá nhiều cây bưởi đường nhất của địa phương, với trên 50 cây đang cho trái khá tốt. Anh cho biết số trái cây mà nhà anh thu hoạch không đủ bán cho mọi người xung quanh trong phường, khi ai cần thì cứ đặt sẵn rồi đến lấy nên đâu có dư mà đem ra chợ bán.

Ngồi trao đổi với gia đình anh bên gốc cây ven nhà, vừa uống nước vừa được chị chủ nhà mời khách ăn thử quả bưởi chín cây của nhà mới hái - ôi! sao mà ngon thế. Tôi hỏi thăm anh về cây giống anh trồng mua từ đâu, thì anh trả lời là tự chiết lấy ở nhà để trồng thôi, còn bà con nào nếu có nhu cầu thì sẽ nhượng lại với giá 15.000 đồng/một cây.

Theo anh, cây bưởi đường này rất phù hợp vùng đất An Phú Đông, nên trồng cây chiết cành tốt hơn so với cây ghép. Khi trồng ở vùng này thì khỏi phải lên mô(?). Đây là kinh nghiệm của vườn nhà anh, còn ở nơi khác thì cần xem thêm.

Ghé thăm thêm một vài nhà vườn còn trồng bưởi, gặp ai cũng đề cao bưởi đường An Phú Đông và lấy làm tiếc vì càng ngày càng ít người trồng bưởi bởi đất đai chuyển nhượng, dân cư ngày một đông thêm nên việc thu hẹp lại vườn tược là lẽ đương nhiên. Hiện nay cả phường còn khoảng 17 hộ trồng bưởi đường nhưng số lượng cây trồng ở mỗi hộ rất ít (cả phường gần 400 cây), thậm chí có hộ chỉ còn vài cây để gọi là giữ lại cái hồn của năm xưa, nơi đây trước đó có trồng bưởi đường vậy mà.

Trên đường về, tôi băn khoăn, rồi đây cây bưởi đường An Phú Đông ngon nổi tiếng một thời của TP có còn tồn tại không? Ai là người giúp trả lời chính xác về nguồn gốc giống bưởi đường An Phú Đông có từ đâu? Du nhập hay là đặc sản vốn có tại chỗ? Chúng tôi cũng được thông tin là trước đây đã có nông dân ở địa phương này đem giống bưởi đường đó đi dự Hội thi cây ăn trái đạt được giải cao và cũng nghe có người nói rằng đây là giống bưởi mà trước đây lâu lắm rồi cha ông đã mua từ Biên Hòa về trồng. Theo tôi, cần có câu trả lời khoa học hơn, nếu quả đây là giống quý riêng của An Phú Đông thì cũng nên có sự đầu tư nào đó để bảo tồn và phát triển, đừng để bị mai một theo thời gian.

Đặng Văn Thành
(Ban Chỉ đạo Nông nghiệp nông thôn TP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế