Còn hay không biển số đẹp?

Theo phản ánh của dư luận, tại TPHCM những ngày gần đây số người đi mua xe gắn máy mới tăng lên, kéo theo đó tình trạng “mua bán” biển số đẹp tại các trung tâm đăng ký xe lại diễn ra. Được biết, việc cấp biển số xe đã được thực hiện bốc ngẫu nhiên qua máy vi tính, vậy còn sơ hở nào để dân “cò xe” canh me? Phóng viên Báo SGGP ghi nhận tại các điểm đăng ký xe.

  • Có “mua” được không?

Nhiều ngày qua tại các điểm đăng ký xe gắn máy ở số 282, đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh), đội đăng ký xe số 1 đường Trần Đình Xu (quận 1)…, số người tới đăng ký xe rất đông. Ngoài người sở hữu xe, tại đây đội quân “cò xe” hành nghề cà số sườn, số máy, “dịch vụ mua hộ biển số đẹp” cũng đông không kém.

Thế nhưng, nếu trước đây thời điểm này là “mùa mua bán” biển số đẹp, cơ hội hái ra tiền của giới “cò xe” thì đợt này tình hình không hẳn như vậy. Thực tế, tại các điểm đăng ký xe ngoài những hồ sơ của người dân có nhu cầu đăng ký mới thì lúc nào cũng có “cò biển số” phục vụ cho các đại lý mua, bán xe ngồi đợi sẵn.

Các “cò xe” đang gạ gẫm người đăng ký xe làm dịch vụ cà số sườn, số máy tại điểm đăng ký xe trên đường Mạc Cửu quận 5. Ảnh: Hoàng Anh Thư

Các tay cò này thường xuyên qua lại màn hình vi tính để theo dõi dãy số chuẩn bị xuất hiện, rồi bất thần nộp đơn xin “enter” chọn biển số. Có thể làm vài chục lần như vậy thì cũng có một lần được “tổng chín” nhưng không phải lúc nào may mắn cũng tới.

Cách đây một tuần, chúng tôi chứng kiến tại một cổng bốc biển số ở điểm đăng ký xe trên đường Trần Đình Xu (quận 1). Khi con “tứ quý 9” đã lên màn hình, các “cò biển số” ra sức canh me, nhiều người chen lấn nộp hồ sơ, thế nhưng từ 9 giờ sáng đến 14 giờ chiều “con tứ quý” vẫn nằm ì ở dãy số đợi. Đến hơn 15 giờ nó mới chịu “nhảy ra” và đúng vào chiếc Dream “tàu”, chủ nhân của nó ở quận 4.

Một “cò” tên Đ. ở quận 1 kể: “Tụi tôi canh me là hên xui vậy thôi. Hai mươi con số xuất hiện trên dãy số đợi ở góc phải màn hình cứ như đùa, lúc thì như cờ cá ngựa tới phiên thì lên chuồng, nhưng cũng có lúc thì chập chờn đứng một chỗ tức muốn chết…”. Đ. còn cho biết, có lần thấy “tứ quý” xuất hiện cả bọn đã nộp “giùm” hơn 20 hồ sơ mà vẫn trắng tay. Trần Thanh T. một cò chuyên “săn” số đẹp ở điểm đăng ký 282 Nơ Trang Long (Bình Thạnh) nói: “Trước đây tìm con “tứ quý” hay “tổng 9” dễ ợt, bây giờ có bỏ vài ngàn USD để mua cũng chẳng có, ai sở hữu được coi như là may mắn thôi…”.

  • Vẫn còn nhiều người bị lừa

Được biết, chương trình cấp biển số ngẫu nhiên do Công ty Gen Pacific thực hiện, đã đưa vào áp dụng gần 4 tháng qua. Tất cả dữ liệu, yêu cầu của cơ quan chủ quản và sử dụng là Phòng CSGT đã được Thạc sĩ Triệu Văn Tiến, Trợ lý giám đốc Công ty Gen Pacific, tiếp nhận và tổ chức thực hiện. Theo ông Tiến, với chương trình cấp biển số ngẫu nhiên, chắn chắn việc chọn biển số đẹp không thể thực hiện được, thế nhưng gần đây khi anh đi đăng ký xe vẫn bị “cò”… dụ bán biển số đẹp. Ông cho biết, việc quản lý hồ sơ các biển số xe và cấp một biển số cho một chiếc xe cụ thể hoàn toàn do máy tính thực hiện theo chương trình đã được lập sẵn.

Trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu như họ tên, địa chỉ, số máy, số sườn được cập nhật trên máy tính. Khi nhấn nút lệnh máy tính sẽ chọn biển số ngẫu nhiên trong dãy số trong máy tính theo quy trình. Ông nói: “Trong một loạt các giá trị máy tính xác lập, có một giá trị chúng ta - thậm chí cả tôi, không thể đoán biết trước được - đó là thời điểm nhấn nút chọn biển số. Giá trị đó là 1/1.000 giây. Do vậy, cùng là các chỉ tiêu, nhưng nếu ở thời điểm khác nhau thì máy tính sẽ chọn biển số khác”.

Tuy chặt chẽ nhưng vì sao người dân vẫn liên tục bị lừa tại các điểm đăng ký xe? Trả lời vấn đề này, một cán bộ đăng ký xe ở 282 Nơ Trang Long cho biết, thời gian qua đã dẹp tình trạng này, đã khuyến cáo với người đăng ký xe nhưng nhiều người vẫn còn tin “cò xe”. Thiếu tá Hoàng Đình Chất, Đội trưởng Đội đăng ký xe số 1, cho biết, các điểm đăng ký đã kết hợp với công an địa phương giải quyết gần như triệt để vấn đề này.

Ông nói: “Chúng tôi đã công bố chân dung của những kẻ lừa đảo, đã phát loa kêu gọi, nhưng vẫn còn nhiều người vì thích biển số đẹp, muốn nộp hồ sơ nhanh cứ tin lời các “cò xe”. Bà con phải tin rằng, quy trình cấp biển số xe được thực hiện bốc ngẫu nhiên qua máy vi tính thì không thể gian lận được…”. Việc giải quyết hồ sơ nhanh hay chậm tùy thuộc vào số lượng người đăng ký đông hay vắng. Ai chưa quen kê khai thủ tục giấy tờ thì gặp cán bộ tiếp nhận hồ sơ để được hướng dẫn cụ thể, không nghe gạ gẫm của “cò xe”. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác