Con trai bà Aquino sẽ tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2010

Ông Benigno Aquino (ảnh), con trai cố nữ Tổng thống Corazon Aquino, ngày 9-9 đã tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Philippines trong cuộc bầu cử vào năm tới, để tiếp tục sự nghiệp của bà Aquino, người lãnh đạo cuộc nổi dậy năm 1986, chấm dứt chế độ độc tài kéo dài 20 năm do Ferdinand Marcos đứng đầu. Lời tuyên bố của ông Benigno được đưa ra tại Club Filipino ở San Juan, nơi bà Aquino đọc tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 28-2-1986.

Ông Aquino cho biết sẽ đại diện cho đảng Tự do trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm 2010, khi Tổng thống Gloria Arroyo kết thúc nhiệm kỳ 6 năm. Mặc dù đã là thành viên của Quốc hội 11 năm nay nhưng ông Benigno chỉ thực sự cân nhắc việc tranh cử Tổng thống kể từ khi nhận thấy sự ủng hộ quá lớn từ người dân dành cho gia đình ông sau khi bà Aquino qua đời vì căn bệnh ung thư.

HÀ NHI (Theo AFP)  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.