Công an TP Hà Nội ra khuyến cáo sau khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp táo tợn, manh động

Chiều 17-1, lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể, cán bộ, chiến sĩ có thành tích trong việc triệt phá 5 vụ án lớn xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội dịp cuối năm. 

Theo Công an TP Hà Nội, từ ngày 8 đến ngày 16-1 trên địa bàn thành phố xảy ra 5 vụ vướp tài sản, buôn bán vũ khí thô sơ với số lượng lớn gây rúng động dư luận, thể hiện sự liều lĩnh, manh động của tội phạm.

Công an TP Hà Nội ra khuyến cáo sau khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp táo tợn, manh động ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc xem một số tang vật của một số vụ án xảy ra tại Hà Nội. Ảnh: GIA KHÁNH

Cụ thể, vụ cướp tài sản xảy ra ngày 8-1 tại P324, HH1A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; vụ cướp xảy ra ngày 14-1 tại số nhà 19, ngõ 47 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; vụ cướp tài sản (của lái xe taxi) xảy ra ngày 14-1 tại đường Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; vụ cướp tài sản (của lái xe taxi) xảy ra ngày 15-1 tại đường Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; vụ cướp tài sản xảy ra ngày 16-1 tại lán Công ty Thanh Hà, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất; và vụ bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi mua bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ với số lượng lớn, ngày 14-1 tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

Tất cả những vụ cướp trên chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, các lực lượng nghiệp vụ công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác định, bắt giữ các đối tượng gây án.

Cũng theo Công an TP Hà Nội, qua 1 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 30-12-2021 đến ngày 13-1-2022), toàn thành phố phát hiện 201 vụ phạm tội về trật tự xã hội (tăng 59 vụ, tương đương 41,5% so với thời gian liền kề trước đó).

Công an TP Hà Nội ra khuyến cáo sau khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp táo tợn, manh động ảnh 2 Hung khí và tang vật bị thu giữ trong một vụ án. Ảnh: GIA KHÁNH

Hầu hết các loại tội phạm đều tăng so với thời gian liền kề trước đó. Cụ thể: 3 vụ cướp tài sản, tăng 2 vụ; 8 vụ cướp giật tài sản, tăng 3 vụ.

Đặc biệt, trong thời gian qua đã xảy ra 5 vụ cướp tài sản, các đối tượng sau khi gây án đều bỏ trốn đi tỉnh ngoài, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt. Hành vi của các đối tượng thể hiện sự liều lĩnh, manh động, gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân.

Công an TP Hà Nội cho biết, mặc dù cơ quan chức năng trước đó đã cảnh báo nhiều về thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm, nhưng vẫn xảy ra mất an ninh trật tự trên địa bàn, một phần ý thức tự cảnh giác của người dân còn thấp. 
Một số vụ án có nguyên nhân từ việc bị hại tự khoe khoang tài sản trên mạng xã hội, nhằm thể hiện sự giàu có để bán sản phẩm. 

Trong khi đó, các vụ cướp tài sản của lái xe taxi, mặc dù lái xe đã được cơ quan công an tuyên truyền, cảnh báo, nhưng vẫn nhận và chở khách đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường, không rõ điểm đến để đối tượng lợi dụng gây án.

Công an TP Hà Nội ra khuyến cáo sau khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp táo tợn, manh động ảnh 3 Tang vật thu giữ của các nhóm đối tượng phạm tội tại Hà Nội. Ảnh: GIA KHÁNH

Để ngăn chặn, phòng ngừa chung, lãnh đạo Công an TP Hà Nội mong muốn người dân cần chủ động hơn để phòng ngừa, nâng cao tinh thần cảnh giác, tự trang bị kiến thức cần thiết để hạn chế thấp nhất các nguyên nhân chủ quan, tạo điều kiện cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. 

"Không công khai các thông tin cá nhân, địa chỉ, hình ảnh của bản thân, con cái, người thân trong gia đình, không khoe khoang, thể hiện sự giàu có trên các hội, nhóm mạng xã hội để làm mục tiêu cho các đối tượng gây án để ý, theo dõi", lãnh đạo Công an TP Hà Nội cảnh báo.

Bên cạnh đó, đối với những người hành nghề xe ôm, lái taxi truyền thống, các tổ chức kinh doanh vận tải, taxi công nghệ, cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân; chủ động phát hiện các trường hợp khách có biểu hiện nghi vấn đi lòng vòng, đi đến khu vực vắng người, không có điểm đến rõ ràng để phòng ngừa.

Theo khuyến cáo của Công an TP Hà Nội, đối với các ngân hàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, doanh nghiệp... không nên trưng bày quá nhiều vàng bạc, đá quý làm đối tượng chú ý, làm mục tiêu gây án; nên đóng cửa hàng trước 18 giờ hàng ngày.

Nhân dịp này, Bộ Công an trao bằng khen cùng tiền thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho các đơn vị của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Gia Lâm (Công an TP Hà Nội)...

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.