Công an vào cuộc xác minh vụ vứt gần 40 xác heo bệnh xuống kênh

Ngày 28-5, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã có văn bản gửi Công an tỉnh, UBND các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và các cơ quan chức năng về việc kiểm tra, làm rõ việc vứt xác heo chết xuống kênh N9.
Số xác heo chết bị nhiễm bệnh vứt trên kênh N9
Số xác heo chết bị nhiễm bệnh vứt trên kênh N9

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà chỉ đạo Công an huyện, xã tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ việc vứt xác heo chết bị nhiễm bệnh xuống kênh N9, nguồn gốc của số heo chết và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-6.

Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản ngày 27-5 báo cáo trong các ngày 24 và 25-5, các địa phương đã phát hiện có gần 40 con heo chết bị vứt ra môi trường (cân nặng từ 15-30kg/con) trôi nổi trên tuyến kênh N9 đoạn qua địa bàn xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà.

Trước đó, bắt đầu từ tối 24-5, sau khi phát hiện có xác heo chết bốc mùi hôi thối đựng trong bao bì và không đựng bao bì bị vứt trôi nổi trên kênh N9, đoạn qua địa bàn xã Thạch Lạc, cơ quan chức năng huyện Thạch Hà đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu gửi Chi cục Thú y Vùng 3 (Cục Thú y - Bộ NN-PTNT) để phân tích, xét nghiệm. Đến ngày 25-5, Chi cục Thú y Vùng 3 đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm xác định mẫu heo chết này dương tính với virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi ASF.

Ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, cho biết kênh N9 thuộc chi nhánh kênh thủy lợi hồ Kẻ Gỗ, chảy qua địa bàn nhiều xã ở huyện Cẩm Xuyên (nơi đã có 2 ổ dịch tả heo châu Phi), sau đó chảy về địa bàn huyện Thạch Hà. Trong đó, Thạch Lạc là xã nằm ở cuối kênh N9, các thời điểm công ty thủy lợi mở nước để phục vụ sản xuất, đoạn kênh chảy qua địa bàn xã dài khoảng 500m thường bị rác thải, xác động vật trôi về dồn ứ, cản trở dòng chảy. Qua rà roát, khẳng định ở xã Thạch Lạc không có heo chết, vì vậy số xác heo chết nói trên là từ các địa phương khác vứt trôi theo dòng chảy về đây.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.