Báo Sonntags Blick Thụy Sĩ

Công bố tài liệu về nhà tù bí mật của Mỹ ở châu Âu

Căn cứ Mihail Kogalniceanu của Mỹ ở Romania.

Theo tuần báo Sonntags Blick, cơ quan mật vụ Thụy Sĩ đã có được một tài liệu chứng tỏ sự tồn tại của các nhà tù bí mật của Mỹ ở châu Âu.

Tờ báo này đã in lại một bản fax của Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Abu Gheit gởi Sứ quán Ai Cập ở Anh, trong đó nói tới việc Mỹ đã thẩm vấn 23 người Iraq và Afghanistan tại căn cứ Mihail Kogalniceanu thuộc thành phố Constanza của Romania bên bờ Biển Đen.

Bản fax còn nói rằng "ở Ukraine, Kosovo, Macedonia và Bulgaria tồn tại những trung tâm tương tự của Mỹ". Tuy nhiên, một quan chức Romania ngày 8-1 đã bác bỏ thông tin này.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Samuel Schmid đã ra lệnh điều tra vụ rò rỉ thông tin này, cho rằng việc đưa lên báo chí tài liệu mật là vi phạm luật pháp Thụy Sĩ. 

Song Bộ này từ chối bình luận về nội dung thông tin mà tờ Sonntags Blick công bố. Về phần mình, tờ báo cho rằng bản fax này là bằng chứng mạnh mẽ nhất về sự tồn tại của nhà tù Mỹ.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.