Cộng đồng quốc tế lên án tình trạng bạo lực ở Jerusalem

SGGP
Trước tình trạng bạo lực leo thang ở Jerusalem, 4 thành viên của nhóm Bộ tứ Trung Đông gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hiệp quốc đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc. 

Xung đột đã gia tăng ở Đông Jerusalem trong những ngày gần đây. Ảnh: REUTERS

Xung đột đã gia tăng ở Đông Jerusalem trong những ngày gần đây. Ảnh: REUTERS

Đã có hơn 200 người Palestine bị thương kể từ khi xảy ra những vụ đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại quần thể Haram al-Sharif (Israel gọi là Núi Đền) vào tối 7-5.

Các phái viên lo ngại sâu sắc về nguy cơ nhiều gia đình Palestine bị đuổi khỏi những ngôi nhà họ sinh sống qua nhiều thế hệ. Trước đó, Nga, Mỹ, EU đã ra những tuyên bố riêng lẻ lên án tình trạng bạo lực ở Jerusalem và kêu gọi Israel kiềm chế. 

Theo Reuters, các nước Hồi giáo, Arab như Iran, Iraq, Jordan, Malaysia, Saudi Arabia, Libya và cả Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - nước vừa bình thường hóa quan hệ với Israel năm ngoái - tiếp tục phản ứng mạnh, kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để Israel chấm dứt những hành động vi phạm. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.