Công dụng của xăng Mogas 95

Vừa qua, Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có thông báo ngưng cung cấp xăng Mogas 90 và đưa ra thị trường xăng Mogas 95 không chì. Nhiều bạn đọc đề nghị chuyên trang Ô tô - Xe máy cho biết tính năng cũng như công dụng của loại xăng này phù hợp với loại động cơ nào.

Theo các nhà chuyên môn, xăng Mogas 95 không chì là loại xăng chất lượng cao, trị số Octan RON 95 thích hợp với những động cơ có tỷ số nén 9:1. Trị số Octan là một trong những yếu tố quan trọng quyết định quá trình vận hành của động cơ. Lựa chọn trị số Octan của xăng để giúp động cơ “chạy” một cách êm ả, mạnh mẽ và trường kỳ là yêu cầu hàng đầu với người sở hữu xe.

Sau khi thử nghiệm với nhiều dạng động cơ và nhiều loại xăng có trị số Octan khác nhau, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận, sự lựa chọn trị số Octan của xăng phải dựa trên tỷ số nén của mỗi loại động cơ. Sự tương quan giữa tỷ số nén với trị số Octan tối ưu tuân theo quy luật nhiệt động học, tăng tỷ số nén đồng thời cũng kéo theo sự tăng trị số Octan và hiệu suất nhiệt động. Nếu loại nhiên liệu sử dụng có trị số Octan không đúng như yêu cầu, động cơ xe không thể hoạt động tốt, khi sử dụng loại nhiên liệu có trị số Octan cao hơn sẽ làm cho hệ thống vận hành tối ưu, động cơ xe hoạt động mạnh mẽ. Vì thế, các loại xe gắn máy có tỷ số nén từ 9:1 trở lên sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi dùng xăng Mogas 95.

Đặc biệt, các loại xe tay ga như Piaggio, Honda, Attila, Suzuki… đều được nhà sản xuất khuyên sử dụng xăng Mogas 95 để giúp động cơ hoạt động khỏe, bền bỉ. Xăng Mogas 95 còn phù hợp với dòng xe cao cấp của các hãng xe hơi danh tiếng như Mercedes- Benz, GM Daewoo, BMW, Toyota, Nissan, Volvo… đang có ở Việt Nam do động cơ được trang bị hệ thống điều hành tự động gồm hai hệ thống thứ cấp: Hệ thống kiểm soát lưu lượng dòng không khí, lưu lượng dòng nhiên liệu, thời gian đánh lửa bu-gi, và hệ thống cảm biến các thông số nồng độ oxy trong khí thải, mức độ kích nổ, nhiệt độ khí thải, nhiệt độ chất làm mát và nhiệt độ van nạp.

NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác